Không khai báo kiểm dịch, 6 loại nông sản Việt bị cấm xuất sang Campuchia

24/06/2020 14:39

Campuchia phát hiện các chất gây hại trên cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả này của Việt Nam từ ngày 16-6.

Cục Hải quan tỉnh An Giang vừa có văn bản hỏa tốc báo cáo UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.

Theo Cục Hải quan An Giang, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Kandal, Campuchia đã kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả: phát hiện dấu hiệu thuốc trừ sâu trong 6 loại rau củ, bao gồm cải bắp, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có thể gây hại về sức khỏe cho người tiêu dùng.

Cơ quan chức năng tỉnh Kandal đã tịch thu và tiêu hủy toàn bộ, đồng thời quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau củ quả nói trên của Việt Nam từ ngày 16-6.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết ngay sau khi có thông tin trên từ Cục Hải quan An Giang, đơn vị đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các lô hàng có kiểm dịch thực vật xuất khẩu sang Campuchia trong thời gian vừa qua.

Kết quả báo cáo từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 9 (phụ trách tỉnh An Giang) cho biết 6 tháng đầu năm 2020 Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên 155 lô bột mì, trọng lượng trên 10.000 tấn.

Các cửa khẩu Vĩnh Xương, Vĩnh Hội Đông, Bắc Đai, Khánh Bình không có hàng. Hai cửa khẩu thuộc tỉnh Kiên Giang là Hà Tiên và Giang Thành cũng không có hàng.

"Vì vậy những lô hàng rau củ quả của Việt Nam bị cơ quan chức năng Campuchia cảnh báo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và cấm nhập khẩu là do không làm thủ tục khai báo kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật của phía Việt Nam là Cục Bảo vệ thực vật" - đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho hay.

CHÍ TUỆTin tức liên quan

  • Buông lỏng phòng, chống dịch tả heo châu Phi
  • Thứ Sáu, ngày 5/7/2019 - 05:30
  • (PL)- Rất nhiều chốt kiểm dịch cấp xã lập lên tạm thời để kiểm soát việc lây lan bệnh dịch tả heo châu Phi nhưng không có người canh giữ, heo được chở vô tư từ vùng dịch đi nơi khác.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY