'Không nên vì khó khăn do dịch bệnh mà chọn lấy BHXH một lần'

14/04/2020 16:12

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khuyến cáo người lao động không nên vì khó khăn trong đợt dịch bệnh COVID -19 mà chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, vì sẽ "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Không nên vì khó khăn do dịch bệnh mà chọn lấy BHXH một lần - Ảnh 1.

Người lao động không nên nhận BHXH một lần, vì sẽ "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài" - Ảnh tư liệu TTO, chụp trước ngày 1-4-2020

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong thời điểm này, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đã có một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng BHXH một lần. Một phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do, một số lao động gặp khó khăn khi tìm lại việc làm trong thời điểm dịch COVID-19, họ mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

"Việc người lao động nhận BHXH một lần chỉ có thể giải quyết nhu cầu kinh tế trước mắt, nhưng về lâu dài, sẽ rất thiệt thòi khi hết tuổi lao động", BHXH khuyến cáo ngày 14-4.

Theo cơ quan BHXH, khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, người lao động sẽ có nhiều thiệt thòi do các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu. Cụ thể như sau:

Nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH, mà tính thành thời gian đóng BHXH mới. 

"Như vậy, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động, hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu, thì do thời gian đóng BHXH ít, số tiền lương hưu sẽ thấp, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động", BHXH khuyến cáo.

Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe nhất của mỗi người - người lao động được quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) miễn phí (người nghỉ hưu có lương hưu không phải tự mua thẻ BHYT), và được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT. 

Ngược lại, nếu nhận BHXH một lần, khi về già nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người lao động có thể phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài…

Theo phân tích của BHXH, việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn. BHXH Việt Nam khuyến cáo "người lao động cân nhắc, đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già khi quyết định nhận BHXH một lần".

Để giải quyết những khó khăn trước mắt do dịch bệnh COVID-19, "trong thời điểm này, nếu không may bị thất nghiệp, người lao động nên đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp học nghề, đăng ký nhận chế độ hỗ trợ từ Gói an sinh của Chính phủ thay vì nhận BHXH một lần" - BHXH Việt Nam tư vấn.

T. HÀTin tức liên quan

  • Các trường hợp được hưởng BHXH một lần
  • Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:20
  • Pháp luật BHXH hiện hành không có quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần sau khi đủ điều kiện hưởng BHXH một lần. Vì vậy, sau khi đủ điều kiện hưởng thì có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần vào bất cứ thời gian nào có nhu cầu hưởng BHXH một lần.

  • Người lao động mắc bệnh nào sẽ được nhận BHXH một lần?
  • Thứ sáu, 23/02/2018 - 06:03
  • Thông tư 56/2017/TT - BYT quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực từ ngày 1/3, sẽ cụ thể hoá điều kiện và thủ tục để người lao động khi mắc các loại bệnh nặng được hưởng chế độ BHXH một lần.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY