Kinh hãi phát hiện hơn 1.200 con vịt chết như ngả rạ

Thứ hai, 21/05/2018 - 15:51

Sau khi trộn cám với xác mì (sắn) cho đàn vịt 1.500 con ăn để chờ xuất bán, khoảng hơn 2 tiếng sau, ông Chín ra thăm thì “chết đứng” khi thấy đàn vịt lăn đùng ra chết như ngả rạ.

Ngày 21/5, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (Bình Định), cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân hơn 1.000 con vịt đang trong giai đoạn xuất chuồng của ông Nguyễn Chín (45 tuổi, ngụ thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn) bị chết bất thường.

“Nếu đàn vịt chết không phải do dịch bệnh thì công an huyện vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm đầu độc để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Sỹ nêu quan điểm.

Xác vịt chết như ngả rạ.

Xác vịt chết như ngả rạ.

Theo trình bày của ông Nguyễn Chín, ngày 13/5, đàn vịt khoảng 1.500 được nhốt tại khoảnh đất trống bên cạnh bàu nước có tục danh là Bàu Năng (thuộc đội 1, xóm Bắc, thôn Thuận Hòa), cách nhà ông vài trăm mét. Đàn vịt này hơn 2 tháng tuổi, đạt từ 2,5 kg/con trở lên, đã được một thương lái ở huyện Tuy Phước (Bình Định) đặt mua với giá 100 triệu, hẹn ngày 14/5 lên bắt. Tuy nhiên, vì bận việc nhà đột xuất nên thương lái hẹn lại mấy ngày sau mới lên bắt vịt.

Khoảng 5h30 sáng 15/5, ông Chín trộn cám với xác mì để cho vịt ăn, sau đó trở về nhà lo việc nhà. Đến 8h cùng ngày, ông Chín ra kiểm tra xem đàn vịt ăn hết thức ăn chưa, thì ông “tá hỏa” khi nhìn thấy đàn vịt 1.500 chết như ngả rạ.

Kinh nghiệm 12 năm nuôi vịt, ông Chín khẳng định đàn vịt chết không phải do dịch bệnh. “Chỉ trong 1 thời gian ngắn mà có đến hơn 1.200 con vịt bỗng dưng lăn đùng ra chết, gần như chúng chết đồng loạt. Dù dịch bệnh nghiêm trọng cỡ nào thì chúng cũng chỉ chết từ từ, lai rai nên tui nghĩ ngay là chúng bị trúng độc. Kiểm tra đống xác mì đổ bên chuồng vịt thì tôi phát hiện có những hạt thuốc màu trắng đục, không mùi, rải đều trên lớp mặt”, ông Chín cho hay.

Ông Chín cho rằng đàn vịt nhà ông bị kẻ xấu bỏ thuốc độc vào đống xác mì ông đổ bên chuồng vịt.

Ông Chín cho rằng đàn vịt nhà ông bị kẻ xấu bỏ thuốc độc vào đống xác mì ông đổ bên chuồng vịt.

Theo ông Chín, gần đây gia đình ông có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với một người dân địa phương do liên quan đến chuyện chăn thả vịt. Bởi vậy, ông nghi ngờ đối tượng này là “thủ phạm” đầu độc đàn vịt nhà ông bị chết.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngang (41 tuổi, vợ ông Chín), bật khóc: “Một thương lái ở huyện Tuy Phước đã đồng ý mua 1.300 con với giá 100 triệu đồng. Do người mua bận việc chưa kịp đến bắt thì đàn vịt bị đầu độc chết hết. Những con còn sống thì không dám bán vì chúng đã ăn thuốc độc. Vịt chết, vốn lãi đều mất hết, bây giờ vợ chồng tôi còn phải bỏ công, tốn thêm 1,5 triệu đồng thuê xe tải chở xác vịt và thuê xe múc đào lỗ chôn 3 tấn vịt chết”.

Nhận được tin báo, cán bộ Trạm thú y huyện Tây Sơn đã kiểm tra, mổ khám đàn vịt và xác nhận không phát hiện vịt có bệnh. Ngoài ra, qua điều tra dịch tễ trong vùng cũng không có dịch bệnh.

Ông Lê Đình Quang, Trưởng Trạm Thú y huyện Tây Sơn, cho biết: “Nguyên nhân gây vịt chết do bị ngộ độc thực phẩm là rất rõ ràng. Trực quan cho thấy trên đống thức ăn còn lại có rơi vãi những hạt thuốc bảo vệ thực vật cực độc dùng để xử lý đất. Chúng tôi đã chuyển vụ việc sang công an tiếp tục điều tra làm rõ”.

Đàn vịt hơn 1.500 con của ông Chín chết gần hết.

Đàn vịt hơn 1.500 con của ông Chín chết gần hết.

Ông Hồ Đức Hiệp, Trưởng Công an xã Bình Tân, cũng xác nhận vụ việc đàn vịt nhà ông Chín chết hàng loạt đang được Công an huyện Tây Sơn tiến hành điều tra. Theo kết quả điều tra ban đầu, đàn vịt của ông Chín chết do bị bỏ thuốc độc trong đống thức ăn.

Doãn CôngTin tức liên quan

  • Quảng Bình: Trâu, bò ra đồng ăn cỏ phải đóng phí
  • Thứ Tư, ngày 8/8/2018 - 06:30
  • (PL)- Ngoài thu phí đồng cỏ, hai hợp tác xã ở Quảng Ninh còn thu phí đồng ruộng đối với gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000-500.000 đồng/máy.

  • Nực cười chuyện chăn thả trâu bò phải đóng... phí đồng cỏ
  • Thứ năm, 19/04/2018 - 11:14
  • Câu chuyện mới nghe qua rất lạ lùng nhưng đó là một thực tế đang xảy ra tại xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa): Người dân muốn chăn thả trâu bò ra đồng phải đóng một khoản phí gọi là phí đồng cỏ, tiền thế chấp.