Làm đường dở dang, dân khốn khổ

25/12/2018 08:21

Theo kế hoạch, quốc lộ 19 mới nối cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1, qua huyện Tuy Phước, Bình Định phải hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên do thiếu vốn, công trình này ngưng thi công 3 năm nay khiến người dân xung quanh khốn khổ.

Làm đường dở dang, dân khốn khổ - Ảnh 1.

Nền đường quốc lộ 19 mới lồi lõm, nham nhở sau những trận mưa lớn - Ảnh: D.THANH

Sau những trận mưa, nền đường đất đỏ của quốc lộ nói trên nhão nhoét, trơn trượt, lồi lõm, hằn sâu dấu xe. Hai bên nền đường nhiều nơi bị sạt nặng, đất bị cuốn trôi. 

Ông Dương Văn Hiền, một người dân ở khu vực 5, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn bức xúc: "Do dự án chỉ mới làm nền đường bằng đất nên nắng gây bụi bặm bay khắp nhà dân hai bên đường, mưa đầy bùn đất, hầm hố, thành những cái "bẫy" nguy hiểm cho người đi lại". 

Theo người dân địa phương, nhiều nhà dân thấp hơn quốc lộ 19 mới từ 1-2m, khi có mưa lớn hay lũ, do công trình chưa hoàn thiện nên chưa đảm bảo việc thoát lũ, khiến nhà dân ngập nặng.

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết Thủ tướng đã giao UBND tỉnh quyết định đầu tư dự án đoạn quốc lộ 19 mới, cơ chế vốn là trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương 30%. Theo ông Dũng, tỉnh Bình Định đã bố trí cho dự án 1.256 tỉ đồng. Ngân sách trung ương đã bố trí và tạm ứng cho dự án theo chỉ đạo của Chính phủ là 1.373 tỉ đồng. 

"Phần kinh phí còn lại của dự án mà trung ương chưa bố trí là gần 2.322 tỉ đồng. Do thiếu vốn quá lớn nên tỉnh đã "kêu" nhiều lần. Trung ương cũng nhìn thấy nhưng chưa tìm được nguồn để bố trí nên quốc lộ 19 mới làm xong nền đường, cầu cống là phải dừng lại mấy năm nay" - ông Dũng nói.

Ông Hồ Quốc Dũng nhìn nhận công trình quốc lộ 19 mới rất cấp bách nhưng bị "tắc", dừng thi công gây lãng phí nguồn lực nhà nước đã đầu tư, nhất là nguy cơ nền đường đã đắp sẽ bị mưa lũ cuốn trôi. Ngoài ra, việc làm đường dở dang còn gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân.

"Mới đây, phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển vào tỉnh làm việc, đã chia sẻ với tỉnh về dự án này và cho biết sẽ trình vấn đề ra Quốc hội để xem xét, tháo gỡ. Nếu có vốn sớm thì năm 2019 công trình hoàn thành, còn không tỉnh cũng chưa biết thế nào vì số vốn cần phải đầu tư quá lớn" - ông Dũng nói.Tin tức liên quan

  • Ổ gà trên đường Hoàng Sa
  • Thứ Năm, ngày 27/12/2018 - 04:30
  • (PL)- Đường Hoàng Sa đoạn nối quận Tân Bình và quận 3, TP.HCM hiện có vài điểm xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà khiến người dân lo ngại.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY