Làm đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhà thành 'hầm', chủ đầu tư nghĩ gì, tính sao?

14/11/2019 11:28

BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tính sao, nghĩ gì khi nhiều ý kiến lo ngại sau khi làm đường, nhiều nhà dân tại đây sẽ thành "hầm"?

Làm đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhà thành hầm, chủ đầu tư nghĩ gì, tính sao? - Ảnh 1.

Nhà dân làm cao hơn mặt đường để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh: LÊ PHAN

Sáng 14-11, trong buổi giám sát về công tác giảm ngập nước trên địa bàn TP, đoàn giám sát HĐND TP.HCM đã chất vấn chủ đầu tư về hệ quả khi cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ làm nhà dân thấp hơn mặt đường.

Trong các công trình liên quan tới công tác chống ngập nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, HĐND TP. HCM đặc biệt quan tâm đến dự án cải tạo nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Một đại diện HĐND đặt câu hỏi với BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư dự án này) về việc nhiều ý kiến lo ngại sau khi làm đường, nhiều nhà dân tại đây sẽ thành "hầm", chủ đầu tư sẽ xử lý như thế nào?

Đại diện chủ đầu tư cho biết về cơ bản dự án này chỉ khôi phục lại thiết kế của đường Nguyễn Hữu Cảnh năm 1997, trong đó sẽ có cân nhắc việc hài hòa cao độ đường với cao độ nhà dân.

Dự án này chia làm 2 phần, gồm đoạn đường từ giao lộ với đường Tôn Đức Thắng đến cầu Thủ Thiêm chỉ tổ chức tách bóc mặt đường, trải nhựa và chỉnh trang vỉa hè. Phần đường từ cầu Thủ Thiêm đến cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh lún nặng phải xử lý nền đường và thay mới hệ thống thoát nước bị đứt gãy.

Trước khi thực hiện dự án, phía chủ đầu tư đã phối hợp với UBND các quận 1 và Bình Thạnh tổ chức lấy ý kiến người dân.

Làm đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhà thành hầm, chủ đầu tư nghĩ gì, tính sao? - Ảnh 2.

Những căn nhà có nền cao như thế này khi làm đường xong sẽ cao ngang đường, vậy nhà hiện đang cao bằng đường thì sẽ thành "hầm" - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó sau khi dự án hoàn thành sẽ có 63 hộ dân có nhà thấp hơn đường 15cm, 68 hộ dân có nhà thấp hơn mặt đường từ 30cm đến 50cm.

Chủ đầu tư đã đưa ra phương án giảm kích cỡ vỉa hè, làm bậc cấp và lối dẫn xe để người dân thuận tiện đi lại, phương án này đã được nhiều người dân đồng thuận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc đường sẽ cao hơn nhà, anh Vinh, một người thuê nhà tại khu vực này để làm kho hàng cho biết: chỗ này mưa một chút là nước ngập ngay, nếu không chủ động thì hàng hóa sẽ bị ngấm nước, hư hỏng.

Khi được hỏi nếu đường nâng lên cao hơn 1,2 mét anh sẽ xử lý như thế nào? Anh Vinh cho biết có khả năng sẽ trả nhà để tìm mặt bằng khác. "Đường ngang nhà mà mưa đã ngập, giờ đường cao hơn nước tràn vào nhà như bể bơi thì chắc chết", anh Vinh nói.

Còn chị N.Q.T, kinh doanh thiết bị điện tại đây cho biết gia đình chị cũng chưa có phương án gì để xử lý khi đường nâng lên cao hơn nhà.

"Chính quyền nâng đường nhưng cũng phải có giải pháp cho người dân. Không thể đường ngập thì nâng lên để nước chảy vào nhà dân được, đó là cách xử lý không hiệu quả.", chị T. nói.

Về hiệu quả chống ngập sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư cho biết con đường này sẽ hết ngập, nước sẽ theo hệ thống thoát nước chảy ra sông, rạch.

Dự án dự kiến hoàn thành trong giữa năm 2021, nhưng có thể kéo dài hơn vài tháng do hiện khu vực có nhiều dự án chống chéo phải thi công xen nhau.

LÊ PHAN - THẢO LÊTin tức liên quan

  • TP HCM ít dự án nhà ở hơn Bình Dương
  • Thứ sáu, 6/3/2020, 06:57 (GMT+7)
  • Hiện Sài Gòn chỉ có 3 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán ra thị trường nhưng Bình Dương có đến 8 dự án. - VnExpress Kinh Doanh


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY