Lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền bồi thường, trưởng ban quản lý rừng bị phạt 5 năm tù

02/06/2020 16:31

Nguyên trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành, huyện Yên Thành chỉ đạo cấp dưới lập khống 4 hồ sơ để nhận bồi thường sai quy định hơn 5 tỉ đồng.

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền bồi thường, trưởng ban quản lý rừng bị phạt 5 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 2-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Yên Thành về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ lập hồ sơ khống nhận bồi thường sai quy định hơn 5 tỉ đồng.

Cùng bị đưa ra xét xử còn có ông Nguyễn Đức Thiện - nguyên trưởng phòng và Phan Văn Minh - nguyên phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện Yên Thành, bị truy tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, năm 2016 Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành bị thu hồi hơn 492 hecta để giao đất cho một đơn vị làm dự án chăn nuôi bò sữa.

Với ý định chiếm đoạt tiền, ông Phan Tiến Sỹ (62 tuổi, nguyên trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành) chỉ đạo ông Nguyễn Thọ Huy (nguyên phó ban) lập hồ sơ bồi thường đất của Ban Quản lý (gần 640.000m²) chuyển thành hồ sơ bồi thường cho ông Sỹ và 3 người khác là: Hồ Đình Lai (trạm trưởng trạm bảo vệ rừng số 4), Nguyễn Thị Trâm (thủ quỹ) và Phan Thị Vịnh (kế toán viên).

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền bồi thường, trưởng ban quản lý rừng bị phạt 5 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Tiến Sỹ trình bày tại phiên tòa - Ảnh: DOÃN HÒA

Để hợp thức hóa hồ sơ bồi thường, ông Sỹ nói cấp dưới làm giấy xác nhận nguồn gốc, thời gian và hiện trạng sử dụng đất thành đất có nguồn gốc được giao khoán cho 4 hộ. Sau đó, bốn thửa đất đứng tên 4 người này được bồi thường hơn 5 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền này không được hạch toán, không báo cáo quyết toán nguồn thu của Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành mà để chi hết cho các cá nhân cũng như thanh toán chi phí không có hóa đơn chứng.

Tháng 5-2019, nhóm lãnh đạo, cán bộ ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Yên Thành lần lượt bị bắt giam. Khi vụ án bị phanh phui, các bị cáo nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và nộp thêm tiền khắc phục hậu quả.

Cơ quan điều tra xác định hai lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Yên Thành đã không kiểm tra, thẩm định các giấy tờ, biên bản liên quan nên lập hồ sơ và phương án bồi thường sai, dẫn đến sai đối tượng được thụ hưởng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Tiến Sỹ 5 năm tù; các bị cáo khác bị tuyên từ 15 tháng tù treo đến 42 tháng tù.

DOÃN HÒATin tức liên quan

  • Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra tòa sáng nay
  • 10/12/2021 06:16
  • Cựu chủ tịch Hà Nội bị đưa ra xét xử với cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới mua chế phẩm Redoxy-3C xử lý ao hồ ô nhiễm từ công ty do vợ mình thành lập với giá cao, giúp công ty ‘sân nhà’ hưởng lợi hàng chục tỉ đồng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY