Liên đoàn Luật sư kiến nghị để luật sư Phong tiếp tục tham gia phiên tòa Hồ Duy Hải

07/05/2020 19:06

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có công văn gửi chánh án TAND tối cao, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao, Viện KSND tối cao kiến nghị xem xét yêu cầu được tham gia đầy đủ phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải của luật sư Trần Hồng Phong.

Liên đoàn Luật sư kiến nghị để luật sư Phong tiếp tục tham gia phiên tòa Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam - Ảnh: T.M.

Cụ thể ngày 7-5-2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn đề nghị của luật sư Trần Hồng Phong về việc hỗ trợ luật sư được tham gia đầy đủ và trình bày ý kiến, tranh luận tại phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải.

Trước đó, luật sư Trần Hồng Phong được TAND tối cao trân trọng mời đến tham gia phiên tòa giám đốc thẩm dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8-5. Tuy nhiên, trong buổi sáng đầu tiên của phiên tòa giám đốc thẩm, sau khi luật sư Phong được trình bày một số tài liệu, chứng cứ mới trong  hơn 20 phút thì chủ tọa phiên tòa nêu ý kiến luật sư Phong không cần tiếp tục tham gia phiên tòa nữa vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ, không cần có luật sư tham gia. 

Luật sư Phong đã nêu ý kiến và làm văn bản đề nghị xin được tham gia đầy đủ hết thời gian phiên tòa, nhưng Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thống nhất không cần thiết có sự tham gia của luật sư Phong. 

Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng vụ án Hồ Duy Hải đã trải qua 12 năm, được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức và dư luận xã hội. Việc luật sư Phong không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt thời gian diễn ra phiên tòa giám đốc thẩm như thư mời của TAND tối cao có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa. 

Theo quy định tại khoản 2 điều 386 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, khi người bào chữa đã được mời và có mặt tại phiên tòa giám đốc thẩm thì có quyền và được tạo điều kiện để trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa án. 

Từ đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chuyển đơn của luật sư Phong đến Hội đồng thẩm phán, chánh án TAND tối cao xem xét đề nghị của luật sư Phong được tiếp tục tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên tòa giám đốc thẩm đang diễn ra đến khi kết thúc. 

Mong muốn duy nhất làm tròn trách nhiệm của luật sư

Trong đơn đề nghị hỗ trợ, luật sư Trần Hồng Phong cho biết ông là người được gia đình tử tù Hồ Duy Hải nhờ hỗ trợ pháp lý, kêu oan và kiến nghị giám đốc thẩm trong vụ án hai nữ nhân viên bị sát hại tại Bưu điện Cầu Voi từ gần 10 năm qua.

"Tôi nhận thức mình là luật sư được mời tham dự phiên tòa, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tinh thần và tham dự phiên tòa theo giấy mời. Tuy nhiên, bản thân tôi rất bất ngờ và cảm thấy thật sự đáng tiếc vì mình là người đã trực tiếp có nhiều lá đơn liên quan đến nội dung xét xử tại phiên tòa giám đốc thẩm, nắm vững nội dung và nhiều tình tiết của vụ án. Nếu được mời trình bày, tham gia tranh tụng, tranh luận tại phiên tòa chắc chắn sẽ cùng những người tham dự phiên tòa góp phần làm sáng tỏ thêm sự thật khách quan, bảo đảm mục đích của phiên tòa.

Mong muốn và nguyện vọng duy nhất của tôi trong vụ án này là thực hiện và làm tròn trách nhiệm của người luật sư, góp phần bảo đảm sự công minh của pháp luật", ông Phong nêu.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Hồ Duy Hải còn cơ hội làm đơn xin ân xá không?
  • 09/05/2020 09:50
  • Căn cứ vào quy định tại điều 395 Bộ luật tố tụng hình sự thì hiệu lực của quyết định giám đốc thẩm phát sinh từ ngày ra quyết định, cụ thể trong vụ án giết người, cướp tài sản ở Bưu điện Cầu Voi, là ngày 8-5-2020.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY