Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:00

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định đối với trường hợp dự án Lotte Vũng Tàu. Trong trường hợp UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp...

 

Trung tâm Thương mại Lotte tại góc đường 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu.

Trung tâm Thương mại Lotte tại góc đường 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ cho biết, thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Tổng diện tích đất mà Lotte Việt Nam xây dựng là 10.400 m2 tại góc đường 3/2 - Thi Sách, phường 8, TP Vũng Tàu – vị trí này được đánh giá là khu đất vàng của thành phố, xung quanh là các công trình khách sạn hiện đại.

Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 721 tỷ đồng, theo mô hình một trung tâm thương mại tổng hợp hiện đại, tiện nghi.

Tuy nhiên tại thời điểm 2014 -2015, do khu đất vướng sai phạm trước đó trong việc hoán đổi nên các thủ tục thuê đất không được Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết. Tháng 10/2015, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi và hủy bỏ quyết định giao đất đơn vị đứng thuê nhưng không được UBND tỉnh chấp thuận.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi giấy phép, đập bỏ dự án hoặc để nguyên dự án đấu giá là phương án không tích cực.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng việc duy trì dự án để bảo đảm môi trường đầu tư và tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời trên thực tế UBND tỉnh đã cho phép Lotte Việt Nam tiếp tục thuê đất.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định. Trong trường hợp được Thủ tướng chấp thuận cho phép UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho Lotte Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh phải xác định tiền thuê đất trả một lần cho cả thời gian thuê với số tiền 187,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Lotte Việt Nam phải nộp thêm khoản tiền phạt chậm nộp trên số tiền chậm nộp 187,3 tỷ đồng từ thời điểm bàn giao đất thực tế.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016.

Trong kết luận này, cơ quan thanh tra cũng vạch rõ những sai phạm trong việc chuyển nhượng đất tại khu vực dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Cụ thể năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định số 2933/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất tại góc đường 3/2 – Thi Sách, Phường 8, TP. Vũng Tàu do UBND Phường 8 quản lý và giao toàn bộ đất thu hồi trên (giao đất có thu tiền sử dụng đất) cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn để đầu tư cho công trình Dịch vụ Thương mại Ngọc Tước Pvilion với tổng số tiền sử dụng đất là hơn 102,26 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty CP Trùng Dương -Thái Sơn ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án với Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam cam kết chuyển nhượng dự án với giá là hơn 187,3 tỷ đồng.

Đến 24/1/2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định số 268/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất trước đây giao cho Trùng Dương – Thái Sơn và cho Lotte Việt Nam thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ cho biết, đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất này cho Công ty Trung Dương – Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm điều 58 Luật Đất Đai 2003 và Điều 61 Nghị định số 181 của Chính phủ.

Mặc dù, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định huỷ bỏ quyết định giao đất cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn, đồng thời hoàn trả lại tiền sử dụng đất và phí trước bạ cho doanh nghiệp này với số tiền 101,26 tỷ đồng. Tuy nhiên, do các sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải sử dụng hơn 17,6 tỷ đồng ngân sách nhà nước để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho Trùng Dương – Thái Sơn, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Theo Thanh tra Chính phủ, cần phải thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Nguyễn MạnhTin tức liên quan

  • "Bắt" siêu thị mở cửa cả ngày lễ: Bộ Công Thương muốn lo thay doanh nghiệp?
  • Thứ bảy, 02/06/2018 - 06:30
  • Quy định “siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10:00 sáng đến 22:00 tối” tại dự thảo Nghị định đang lấy ý kiến được VCCI đánh giá là "can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp bởi đây là vấn đề của thị trường".


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY