'Made in Vietnam' - tài sản quốc gia, đừng lợi dụng!

26/06/2019 09:19

Nếu làm một cuộc khảo sát thị trường về việc hàng hóa 'đội lốt' Made in Vietnam, người ta phải giật mình, nhất là với hàng điện tử và đồ điện gia dụng.

Made in Vietnam - tài sản quốc gia, đừng lợi dụng!  - Ảnh 1.

Từ lẩu điện, ấm đun nước đến nồi cơm điện... nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc nhưng ghi xuất xứ VN tại các cửa hàng bán lẻ.

Tuyến bài điều tra "Asanzo - hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt" của Tuổi Trẻ chỉ rõ Tập đoàn điện tử Asanzo VN đã nhập linh kiện tivi nước ngoài, lắp ráp đơn giản và một số mặt hàng đồ điện gia dụng nhập nguyên chiếc nhưng ghi xuất xứ VN để bán ra thị trường.

Khi ghi xuất xứ "Made in Vietnam", doanh nghiệp muốn hướng đến các mục tiêu, đó là: uy tín, danh tiếng của sản phẩm và hưởng ưu đãi về thuế. Riêng việc ghi xuất xứ "Made in Vietnam" còn giúp doanh nghiệp tranh thủ được tình cảm của người tiêu dùng trong nước bởi người tiêu dùng đã có thói quen sử dụng hàng nội.

Chính vì vậy mà không ít doanh nghiệp đã lợi dụng mọi khe hở trong các quy định của pháp luật về ghi xuất xứ để luồn lách nhằm hưởng lợi.

"Made in Vietnam" không chỉ giúp giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, mà còn mang lại nguồn lợi cho quốc gia từ việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Một sản phẩm tốt của người Việt, do người Việt làm ra chắc chắn sẽ tranh thủ được cảm tình của người dân để họ lựa chọn sử dụng.

Như vậy "Made in Vietnam" là tài sản quốc gia, là nguồn gốc của sự sung túc của từng cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, sự thịnh vượng của quốc gia trong hiện tại và cả tương lai.

Đã là tài sản quốc gia, mọi người đều có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng, phát triển để "thương hiệu quốc gia" ngày càng có giá hơn, có vị trí cao hơn trong lòng người tiêu dùng thế giới.

Vì thế, việc Asanzo và những sản phẩm của các doanh nghiệp khác cho hàng Trung Quốc núp bóng "Made in Vietnam" để làm lợi riêng cho mình là lạm dụng lòng tin của người tiêu dùng VN, lạm dụng thương hiệu quốc gia.

Hệ lụy của việc này không chỉ làm sứt mẻ lòng tin của người tiêu dùng trong nước mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Điều nguy hiểm là tình trạng "đội lốt" này không chỉ với sản phẩm của Asanzo mà còn diễn ra nhan nhản, đặc biệt là trên các trang thương mại điện tử nhưng rất ít trường hợp bị xử lý.

Người Việt dùng hàng Việt là ủng hộ doanh nghiệp làm ăn chân chính. Vì thế không có chỗ cho sự gian lận, đánh tráo xuất xứ, cũng như nạn lạm dụng lòng tin, lạm dụng thương hiệu quốc gia.

Nếu không chấn chỉnh kịp thời, chưa biết nạn "đội lốt" hàng Việt còn hoành hành đến đâu, lòng tin của người tiêu dùng còn bị thử thách đến bao giờ!?Tin tức liên quan

  • Hàng giả tràn lan: Doanh nghiệp và Quản lý thị trường đổ lỗi cho nhau
  • Thứ sáu, 30/03/2018 - 14:20
  • Tại hội thảo chống hàng giả, các doanh nghiệp cho là sự chậm trễ của các lực lượng chức năng cùng hệ thống thủ tục rườm rà đã làm tình trạng hàng giả, hàng nhập lậu tràn lan. Thậm chí, nhiều cửa hàng bán hàng nhập lậu có mối liên hệ với gia đình cán bộ các cơ quan chức năng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY