Mạnh tay dẹp hướng dẫn viên chui Trung Quốc

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:27

Mấy hôm nay, cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) du lịch Đà Nẵng bức xúc trước việc HDV Trung Quốc lộng hành khắp nơi. HDV Trung Quốc hành nghề trái phép đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường du lịch Đà Nẵng cũng như khiến các HDV bản địa bị mất việc.

 

Đáng lo ngại là người Trung Quốc đang đứng sau các công ty du lịch lữ hành, sau đó thuê chính người Trung Quốc hướng dẫn. Họ hoàn toàn không cần HDV Việt Nam.

Vấn nạn này đã rất nhiều lần được phản ánh nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án hiệu quả để xử lý dứt điểm. Thậm chí tại cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp du lịch với UBND TP Đà Nẵng ngày 11-8 vừa qua, anh Chế Viết Đông, HDV tiếng Trung, đã phải thốt lên rằng thực trạng HDV Trung Quốc hoạt động chui tại Đà Nẵng được mang ra họp bàn nhiều lần nhưng không đi đến đâu cả.

Nhưng vì sao các HDV Trung Quốc có thể hoạt động chui tại Đà Nẵng? Không loại trừ có sự bảo kê và thông đồng của các doanh nghiệp lữ hành trong nước. Họ chỉ vì lợi nhuận khi chấp nhận cho các HDV Trung Quốc hoạt động chui ngay trong công ty mình. Họ muốn làm gì mặc kệ, miễn là mang về được nhiều lợi nhuận.

Trong khi đó cách xử phạt như trục xuất, phạt hành chính dường như không đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe. Do vậy nhiều ý kiến đề nghị cần xử phạt mạnh tay với HDV chui người Trung Quốc. Ví dụ phải tước giấy phép hành nghề, đóng cửa 24 tháng... Việc tước giấy phép hành nghề đã có hành lang pháp lý để thực hiện tại Nghị định số 16 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh đó cần lắp đặt camera trên xe để vừa quản lý được người nước ngoài hoạt động trên xe, vừa giúp cơ quan nhà nước có công cụ quản lý tốt hơn. Hiện nay nhiều nước đều bắt buộc các đơn vị kinh doanh du lịch, vận tải du lịch và cả vận tải hàng hóa buộc phải lắp đặt camera. Đó là một điều kiện để được cấp phép hoạt động. Đơn cử, Thái Lan bắt buộc tất cả hãng lữ hành, du lịch phải lắp camera trên xe để truyền hình ảnh về trung tâm xử lý. Chỉ cần thuyết minh sai sự thật về hoàng gia, đất nước Thái Lan… sẽ bị xử lý ngay lập tức.

Người dân đang chờ đợi một quyết sách “nói là làm ngay” để dẹp vấn nạn này. Qua đó để xây dựng môi trường du lịch trong sạch, lành mạnh, công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng HDV chân chính.

Theo PLO.VNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY