Mới: Thẩm phán không được bình luận gây ảnh hưởng phiên tòa

Thứ Sáu, ngày 6/7/2018 - 09:59

(PLO)- Hội đồng tuyển chọn giám sát thẩm phán quốc gia vừa ra Quyết định 87/QĐ-HĐTC ban hành bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán.

Theo đó, thẩm phán không được có bất cứ phát biểu hay bình luận nào tại phiên tòa, phiên họp, trước công chúng hoặc truyền thông làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ việc một cách vô tư, khách quan.

Thẩm phán không được can thiệp vào hoạt động tố tụng của các thành viên HĐXX và những người tiến hành tố tụng khác; thẩm phán phải tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, giữ vững bản lĩnh nghề nghiệp để không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

Tại phiên tòa, phiên họp thẩm phán không được đưa ra những nhận định gây xúc phạm người khác.

Thẩm phán không được lợi dụng địa vị để mưu cầu lợi ích, không để các thành viên gia đình đòi hỏi hoặc nhận tiền của bất kỳ ai liên quan đến công việc và phải công khai thu nhập cá nhân theo quy định.

Thẩm phán luôn thể hiện sự kiên nhẫn, nhân ái đối với các bị cáo, đương sự và người tham gia tố tụng khác; tận tụy với công việc và cống hiến hết mình trong việc thực hiện nhiệm vụ tư pháp.

Đặc biệt, cũng theo bộ quy tắc, Thẩm phán phải luôn tự cập nhật thông tin các vấn đề quan trọng của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội trong nước và quốc tế hỗ trợ cho việc áp dụng pháp luật đúng đắn nhất, phù hợp với lẽ phải.

Thẩm phán phải chuyên tâm thực hiện công việc được giao; tích cực làm việc với tinh thần làm hết việc, không làm hết giờ.

Bộ quy tắc còn quy định cụ thể việc ứng xử của thẩm phán khi thực hiện nhiệm vụ, tai cơ quan, ứng xử với cơ quan thông tấn báo chí; tổ chức cá nhân nước ngoài; ứng xử tại nơi cư trú, tại gia đình, nơi công cộng...

L.THANH

Nguồn Pháp Luật


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY