Mỹ chính thức áp thuế lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc

Thứ năm, 23/8/2018, 11:22 (GMT+7)

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng hôm nay, khi thuế nhập khẩu của Mỹ và thuế trả đũa của Trung Quốc có hiệu lực.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ vừa bắt đầu thu thuế nhập khẩu 25% với 279 hàng Trung Quốc có tổng giá trị 16 tỷ USD. Thuế trả đũa của Trung Quốc lên số hàng tương tự của Mỹ cũng có hiệu lực ngay sau đó.

Tổng cộng, tính từ đầu tháng 7, hai nước đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Washington tuần này cũng sẽ tổ chức một cuộc điều trần về danh sách đề xuất thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa có thể bị đánh thuế.

Container tại một cảng biển tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Container tại một cảng biển tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho kinh tế toàn cầu. Giới kinh tế học tính toán cứ mỗi 100 tỷ USD hàng nhập khẩu bị đánh thuế, kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ mất 0,5%.

Việc này diễn ra trong bối cảnh quan chức hai nước đang tổ chức các cuộc nói chuyện tại Washington để giải quyết bất đồng thương mại. Đây là các cuộc đàm phán chính thức đầu tiên từ khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross gặp Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc tại Bắc Kinh hồi tháng 6.

Giới doanh nghiệp kỳ vọng việc này sẽ là bước khởi đầu cho quá trình đàm phán nghiêm túc về thương mại của Trung Quốc và nước này sẽ thay đổi chính sách theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi đầu tuần, ông Trump lại cho biết không kỳ vọng nhiều vào sự kiện này.

Các cuộc gặp dự kiến diễn ra trong hai ngày 22 và 23/8. Đoàn đàm phán của Washington sẽ được dẫn đầu bởi Thứ trưởng Tài chính Mỹ - David Malpass. Còn phía Trung Quốc là Thứ trưởng Thương mại - Wang Shouwen.

Hà Thu(theo Reuters)Tin tức liên quan

  • Hơn 850 xe bán tải Thái về Việt Nam, xe đẹp "long lanh" Trung Quốc mất hút
  • Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:30
  • Trong tổng số hơn 1.400 chiếc xe nhập vào Việt Nam, Thái Lan chiếm gần 98% tổng lượng xe nhập. Đặc biệt, đây là thời gian mà lượng xe bán tải nước này nhập về Việt Nam nhiều nhất từ trước đến nay, giải toả cơn khát xe bán tải của hàng nghìn khách hàng đang ngóng đợi.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY