Ngăn chặn dùng điện thoại chỉ dẫn học viên thi bằng lái

Thứ Tư, ngày 4/12/2019 - 09:48

(PLO)- Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chỉ đạo các trung tâm sát hạch lái xe có biện pháp ngăn chặn các đối tượng sử dụng điện thoại di động… để chỉ dẫn người dự sát hạch làm sai lệch kết quả.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh trên cả nước về việc quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đó, Tổng cục yêu cầu Sở GTVT trên cả nước chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe tổ chức tuyển sinh học lái xe đảm bảo các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và địa điểm đã đăng ký trong giấy phép đào tạo. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi xử lý, báo cáo về các trường hợp mạo danh cơ sở đào tạo để tuyển sinh và quảng cáo sai quy định.

Ngăn chặn dùng điện thoại chỉ dẫn học viên thi bằng lái - ảnh 1
Trong năm nay Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhiều lần có văn bản chấn chỉnh công tác đào tạo lái xe. Ảnh: VIẾT LONG

Yêu cầu học viên tự khai đầy đủ thông tin, ký và ghi rõ họ, tên trong tờ đơn đề nghị học, sát hạch để cấp GPLX nhằm phát hiện học viên không biết chữ tham gia học và sát hạch lái xe.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu chỉ đạo các trung tâm sát hạch lái xe tổ chức theo dõi, có biện pháp ngăn chặn các đối tượng sử dụng điện thoại di động, thiết bị thu phát tín hiệu và các ứng dụng công nghệ để chỉ dẫn người dự sát hạch làm sai lệch kết quả.

Bên cạnh đó, lắp đặt, cấu hình và kết nối hệ thống camera giám sát tại phòng sát hạch lý thuyết và trên sân sát hạch về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 25-12-2019.

“Tổ chức lưu trữ dữ liệu giám sát phòng sát hạch lý thuyết, dữ liệu giám sát sân sát hạch, kết quả sát hạch lý thuyết, trong hình và trên đường theo quy định. Đồng thời, lắp đặt Camera giám sát quá trình sát hạch lái xe trong hình các hạng F và lưu trữ dữ liệu tại Trung tâm sát hạch trong thời gian tối thiểu hai năm…”- Tổng cục Đường bộ yêu cầu.

Đối với các cơ quan quản lý sát hạch, Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở GTVT chỉ đạo thường xuyên theo dõi, kiểm tra dữ liệu giám sát phòng sát hạch lý thuyết để kịp thời phát hiện, xử lý sát hạch viên thực hiện không đúng nhiệm vụ. Thường xuyên đảo đề thi lý thuyết trắc nghiệm trên giấy khi sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Bên cạnh đó, kiểm tra chặt chẽ điều kiện và hồ sơ dự sát hạch, không để học viên mang điện thoại và các thiết bị thu phát vào trong phòng sát hạch lý thuyết và trên xe sát hạch lái xe trong hình. “Trường hợp học viên cố tình sử dụng điện thoại và các thiết bị thu phát thì lập biên bản hủy bỏ kết quả sát hạch và xử lý theo quy định…”- Tổng cục Đường bộ yêu cầu.

Về công tác cấp, đổi và quản lý GPLX, Tổng cục Đường bộ yêu cầu chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ đổi GPLX thực hiện tra cứu cơ sở dữ liệu quản lý GPLX. Mục đích, kịp thời phát hiện các trường hợp GPLX bị tước quyền sử dụng nhưng giả khai báo mất để xin cấp lại hoặc các trường hợp sử dụng GPLX không hợp lệ, GPLX đã khai báo mất để đổi GPLX

“Không đổi GPLX với trường hợp người Việt Nam có GPLX nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới ba tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp GPLX…” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

VIẾT LONGTin tức liên quan

  • Các nước trừ điểm bằng lái xe ra sao?
  • 03/09/2020 12:44
  • Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai hệ thống điểm cho người lái xe để kiểm soát tình trạng vi phạm giao thông, nếu bị trừ hết số điểm trên bằng lái, tài xế sẽ phải thi lấy bằng lại từ đầu.

  • Đạo đức lái xe chỉ dạy bằng lý thuyết có đủ chưa?
  • 17/07/2020 06:26
  • Cho ra trường tài xế ứng xử văn minh, an toàn trên đường là mong muốn của mọi cơ sở đào tạo lái xe. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trước tiên phải là chương trình đào tạo và giáo trình, đặc biệt là các nội dung về ý thức và hành vi.

  • CSGT sẽ kiểm tra bằng lái xe qua mã QR
  • Thứ bảy, 28/12/2019, 12:05 (GMT+7)
  • Ngành giao thông sẽ cấp giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) từ tháng 6/2020 và CSGT có thể dùng điện thoại để kiểm tra bằng lái qua mã này.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY