Ngành thuế mạnh tay giảm lãnh đạo không đủ chuẩn ngay trong tháng 3

13/03/2019 19:12

Nhiều trường hợp sẽ không còn được giữ chức trưởng phòng khi các cục thuế sắp xếp lại bộ máy theo yêu cầu của Tổng cục Thuế.

Ngành thuế mạnh tay giảm lãnh đạo không đủ chuẩn ngay trong tháng 3 - Ảnh 1.

Ngành thuế đang giảm mạnh số lượng lãnh đạo nhằm sắp xếp lại bộ máy. Trong ảnh là người dân đến làm thủ tục tại Cục Thuế TP. Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam yêu cầu trước ngày 23-3 các Cục Thuế trên cả nước phải hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình phương án sắp xếp, bố trí nhân sự mới cho Tổng cục Thuế, để từ ngày 1-4 ngành thuế sẽ tổ chức bộ máy mới.

Kèm theo yêu cầu này, Tổng cục Thuế cũng đưa ra hàng loạt tiêu chuẩn cho các chức danh lãnh đạo khi sắp xếp lại bộ máy theo hướng tiêu chuẩn làm lãnh đạo ngành thuế ngày càng khó hơn.

Sở dĩ ngành thuế phải sắp xếp lại bộ máy vì theo Quyết định 320 của Bộ Tài Chính, chỉ còn Cục Thuế HN và TP.HCM được tổ chức 11 phòng tham mưu, quản lý thuế và 10 phòng thanh kiểm tra.

Trong khi các cục thuế khác, tùy quy mô chỉ được tổ chức 9 hoặc 8 phòng tham mưu, quản lý thuế và sẽ phải sáp nhập các phòng như quản trị, tài vụ, ấn chỉ, phòng quản lý các khoản thu về đất và phòng quản lý hộ kinh doanh, cá nhân và khoản thu khác vào các bộ phận khác.

Về số phòng thanh kiểm tra, đứng sau HN và TP.HCM, ba Cục Thuế lớn khác là Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ninh được tổ chức 5 phòng thanh kiểm tra, còn lại nhiều cục thuế chỉ được tổ chức 4, 3 hoặc 2 phòng thanh kiểm tra.

Đáng lưu ý, có 15 Cục Thuế sẽ chỉ còn lại 1 phòng thanh kiểm tra. Như vậy, số nhân sự lãnh đạo dôi dư ra rất lớn. Vậy xử lý số lãnh đạo dôi dư thế nào?

Tổng cục Thuế yêu cầu trước mắt vị trí trưởng các phòng thanh kiểm tra trong bộ máy mới sẽ được lựa chọn trong số các trưởng phòng thanh, kiểm tra hiện tại, có thời gian giữ chức danh hiện tại dưới 7 năm, còn thời gian công tác đến khi nghỉ hưu đủ 12 tháng.

Nếu cùng lúc nhiều ứng viên đáp ứng điều kiện này thì tiếp tục xem xét đến các tiêu chí khác như: đang được quy hoạch lên chức vụ cao hơn, còn thời gian công tác đủ 36 tháng trở lên, có thời gian giữ chức vụ hiện tại và tương đương lâu hơn, công tác trong ngành thuế lâu hơn.

Những trường hợp không được lựa chọn làm trưởng phòng thanh kiểm tra theo mô hình tổ chức bộ máy mới thì sẽ được bố trí các chức vụ tương đương ở các bộ phận khác thuộc hoặc trực thuộc Cục Thuế hoặc vị trí khác phù hợp.

Với các phòng thay đổi chức năng, nhiệm vụ do sáp nhập thì phương án trưởng phòng sẽ ưu tiên các trưởng phòng hiện tại có chức năng cấu thành nên chức năng, nhiệm vụ của phòng mới.

Những trưởng phòng hiện tại nhưng chưa được xem xét bố trí vị trí trưởng phòng trong bộ máy mới sẽ được xem xét bố trí vị trí ở những phòng, hoặc chi cục thuế chưa có chi cục trưởng hoặc làm cấp phó nhưng việc bố trí này phải không được làm ảnh hưởng đến việc triển khai, sắp xếp khi thành lập các chi cục thuế khu vực.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý một đơn vị không được có nhiều hơn 3 cấp phó. Nếu dôi dư thì phải xây dựng lộ trình giảm bằng cách không bổ nhiệm mới khi có người về hưu đến khi sắp xếp xong.

Các cục thuế không được kết hợp việc sắp xếp nhân sự theo bộ máy mới để bổ nhiệm mới công chức lãnh đạo.

Đặc biệt, với các Cục trưởng các Cục Thuế còn thời gian công tác dưới 12 tháng trước khi về hưu thì ngoài việc phải xin ý kiến khi bổ nhiệm trưởng phòng mới, còn phải xin ý kiến Tổng cục Thuế với cả với vị trí phó phòng, phó chi cục, lãnh đạo cấp đội… khi bổ nhiệm mới.

Sau khi sắp xếp xong bộ máy cấp Cục, ngành thuế sẽ tiến hành sáp nhập các chi cục thuế để thành lập các chi cục thuế khu vực theo mục tiêu mà Bộ Tài chính đã đặt ra từ giữa năm 2018 là đến cuối năm 2020 đảm bảo giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY