Nghiên cứu cách cấp giấy cho chung cư bị thế chấp ngân hàng

13/07/2019 09:31

Sáng 13-7, ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Hòa Bình.

Nghiên cứu cách cấp giấy cho chung cư bị thế chấp ngân hàng - Ảnh 1.

Ông Lê Hòa Bình - giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM tại phiên họp HĐND ngày 13-7 - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là lần đầu tiên ông Lê Hòa Bình trả lời chất vấn trên cương vị người đứng đầu Sở Xây dựng.

Đại biểu Trần Thanh Trí chất vấn về thủ tục hoàn công. Cụ thể theo ông Trí, thủ tục hoàn công cho nhà ở riêng lẻ cho người dân còn nhiều bất cập. 

Chẳng hạn khi xin phép xây dựng thì cửa nằm bên phải, còn khi xây dựng người dân xin đưa qua bên trái. Chiều cao xin cấp phép 10,5m nhưng đang xây thì dân hết tiền chỉ xây một tầng thì không đủ chiều cao. Đến khi hoàn công dù xây đúng diện tích nhưng khác một số thiết kế khi xin phép thì lại không hoàn công được. 

"Thực tế diễn ra là xin phép như thế nào thì phải xây đúng vậy - đến từng chi tiết. Sở Xây dựng có hướng nào để gỡ vướng mắc này không?", ông Trí chất vấn.

Nghiên cứu cách cấp giấy cho chung cư bị thế chấp ngân hàng - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thanh Trí nêu ý kiến tại phiên họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung hỏi tại sao xây dựng không phép, sai phép lại chủ yếu tập trung và kéo dài ở một số quận huyện như quận 2,7,9,12, Thủ Đức, Bình Tân. "Nguyên nhân là do đâu? Phải chăng có vấn đề bất cập về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch hoặc vướng mắc trong cấp phép xây dựng ở địa phương?" - bà Nhung đặt vấn đề.

Đại biểu Nhung cũng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cung cấp thêm thông tin về 110 căn biệt thự xây dựng của tập đoàn Hưng Lộc Phát bị cáo buộc xây dựng sai phép.

Đại biểu Trương Lâm Danh thắc mắc về tình hình Về quản lý nhà chung cư. Theo luật nhà ở trước đây thì việc quyết định phần diện tích dành cho để xe do chủ đầu tư quyết định đó là phần diện tích chung hoặc diện tích riêng. Thế nhưng đến Luật nhà ở năm 2015 thì lại quy định nhà để xe là phần diện tích chung. 

"Như vậy Sở Xây dựng có giải pháp gì để giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tế về việc này hay không?", ông Danh nêu câu hỏi.

Ngoài ra, ông Danh cũng chất vấn giám đốc Sở Xây dựng về giải pháp chấn chỉnh tình trạng chung cư chưa hoàn thành nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC đã đưa cư dân vào ở.

Nói về việc cấp giấy tại các chung cư chủ đầu tư đem giấy chứng nhận đi thế chấp ngân hàng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hòa Bình thừa nhận để giải quyết vấn đề này rất khó. 

Sở Xây dựng đã làm việc rất nhiều với các ngân hàng cho chủ đầu tư thế chấp để bàn giải pháp phù hợp. Hiện có hai cách giải quyết phù hợp. Thứ nhất là hướng dẫn người dân lập hết phần diện tích từng căn hộ, sau đó yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng đưa giấy chứng nhận để cấp giấy cho dân. 

Thứ hai, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng để giải chấp giấy chứng nhận ra và cấp giấy cho cư dân. "Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể khi lãnh đạo TP họp với sở Xây dựng, sở Tài nguyên - môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai TP và quận huyện", ông Bình nói.

Thông tin về việc dự án 110 biệt thự "xây chui" tại quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát, ông Bình cho biết dự án này đã được chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch và thẩm định thiết kế kỹ thuật. 

Tuy nhiên giai đoạn thực hiện dự án có thiếu sót. Hiện sở Xây dựng đã có báo cáo đầy đủ với lãnh đạo UBND TP và Chủ tịch UBND TP đã kết luận yêu cầu kiểm tra dự án này. "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và kiểm tra lại toàn bộ việc thực hiện dự án này", ông Bình nói.

MAI HƯƠNG - TIẾN LONGTin tức liên quan