Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu hầu tòa

Thứ ba, 17/07/2018 - 11:33

Với những hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng nhiều người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Vũng Tàu đã phải hầu tòa.

toa

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sáng 17/7.

Sáng 17/7, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi nhiều bị cáo từng giữ chức vụ quan trọng tại UBND TP Vũng Tàu, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP. Vũng Tàu. Vụ án này có 287 bị hại và hơn 500 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng TNMT), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ Phòng TNMT) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vũng Tàu) bị truy tố hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trên là những người có chức vụ, quyền hạn trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai trong việc lập quy hoạch sử dụng đất, thẩm định hồ sơ về giao đất, cho thuê, chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất…trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Từ ngày 17 - 31/12/2010, Phòng TNMT TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty Cổ phần Địa ốc An Khang để thực hiện dự án khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp tại phường 11, TP. Vũng Tàu, số hồ sơ xin này không đầy đủ, không hợp lệ, không có cơ sở pháp lý…nhưng Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc không thẩm định kiểm tra nhưng vẫn trình hồ sơ để Phan Hòa Bình và Trương Văn Trí ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng gần 87.000m2 đất ở không đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị UBND TP. Vũng Tàu) đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết 1/500 trục đường 51B-51C đã được phê duyệt trước đó…Tuy nhiên, bị cáo Sơn vẫn ký báo cáo thẩm định để nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Phan Hòa Bình ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Cty An Khang chuyển đổi mục đích trái pháp luật.

Đại diện Viện KSND tỉnh BRVT, người giữ quyền công tố tại tòa đọc bản cáo trạng.

Đại diện Viện KSND tỉnh BRVT, người giữ quyền công tố tại tòa đọc bản cáo trạng.

“Hành vi nên trên của Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung Quốc và Nguyễn Thanh Sơn đủ căn cứ để xử lý về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cáo trạng cáo buộc.

Trong phiên làm việc sáng 17/7, TAND tỉnh BRVT đã thẩm tra, xác minh lý lịch các bị cáo, bị hại và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. 10h40 cùng ngày, đại diện Viện KSND tỉnh BRVT đang đọc bản cáo trạng.

Trung KiênTin tức liên quan

  • Quảng Bình: Chính quyền buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng!
  • Thứ bảy, 28/04/2018 - 07:34
  • Do chính quyền địa phương phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn buông lỏng về công tác quản lý đất đai dẫn đến việc các Ban quản lý hợp tác xã (HTX) dịch vụ trên địa bàn lạm dụng để cấp đất, giao đất không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, có những sai phạm nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự nên UBND thị xã Ba Đồn chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Ba Đồn để điều tra, làm rõ.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY