Nguyên giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM bị cho là 'thiếu thành khẩn'

Thứ bảy, 20/1/2018 | 15:15 GMT+7

Ông Trần Anh Tuấn bị xem xét kỷ luật do chưa nhận trách nhiệm người đứng đầu, né tránh một loạt sai phạm tài chính.

UBND TP HCM vừa giao các cơ quan chức năng tham mưu việc kiểm điểm ông Trần Anh Tuấn – nguyên giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM (nhiệm kỳ 2012-2017) - và hai phó giám đốc Võ Thị Chinh Nga, Phí Duy Tiến.

Trước đó, Sở Y tế TP HCM họp kiểm điểm lần ba đối với ông Trần Anh Tuấn, và lần thứ hai với các phó giám đốc.

Ông Tuấn bị chỉ ra nhiều khuyết điểm thời kỳ làm giám đốc, chưa thể hiện trách nhiệm người đứng đầu, để xảy ra các sai phạm đã bị nêu trong kết luận thanh tra. Sở cũng đánh giá ông Tuấn "thiếu thành khẩn", riêng hai phó giám đốc bị đề nghị phê bình, rút kinh nghiệm.

Kết quả này bị Sở Nội vụ cho là không đạt yêu cầu, kiến nghị UBND thành phố giao Sở Y tế thành lập hội đồng kỷ luật, để xử lý theo mức độ sai phạm của ông Tuấn và những người liên quan.

"Các thành viên trong Ban giám đốc Bệnh viện Mắt có sai phạm liên quan Luật phòng chống tham nhũng, chỉ áp dụng hình thức phê bình là không phù hợp", Sở Nội vụ nhận định.

Sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP HCM. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP HCM. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Nhiều sai phạm về tài chính

Hồi tháng 10/2017, Thanh tra TP HCM kết luận Bệnh viện Mắt thời điểm năm 2015-2016 để xảy ra nhiều thiếu sót trong quá trình tổ chức, quản lý, sử dụng, nhất là về tài chính. Điều này thể hiện sự buông lỏng kiểm soát nội bộ của người đứng đầu và của cấp trên trực tiếp.

Bên cạnh đó, việc liên kết đầu tư trang thiết bị khám chữa bệnh, đấu thầu, mua sắm thuốc… không đúng quy định, gây thiệt hại cho bệnh viện.

Cụ thể, Bệnh viện Mắt đặt và sử dụng các trang thiết bị y tế hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác liên kết và thuê của đơn vị ngoài, không theo phê duyệt của Sở Y tế. Từ đó áp dụng giá mức thuê cao hơn hoặc không sử dụng, gây thất thoát hơn 240 triệu đồng.

Bệnh viện đấu thầu mua sắm thuốc không có ý kiến của Sở Y tế với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Nhập thuốc đặc trị không đảm bảo hạn sử dụng, để xảy ra sự cố bảo quản một lô thuốc trị giá gần 1 tỷ đồng.

Bệnh viện còn thu vượt quá giá phẫu thuật Lasik gần 8,2 tỷ đồng - số tiền này đã bị thu hồi nộp ngân sách.

Nguồn thu và các khoản chi của Khoa Khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao (từ tháng 1/2014 đến năm 2017 là hơn 1.000 tỷ đồng) chưa được kiểm tra, kiểm toán, không được đưa vào hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo tài chính hằng năm. Riêng vụ việc này đang được thanh tra giai đoạn hai.

Bệnh viện có 19 bác sĩ dù không trực tiếp phẫu thuật nhưng lại đứng tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Thanh tra thành phố nhận định, các sai phạm của Bệnh viện Mắt là nghiêm trọng. Chủ tịch UBND TP HCM đã thống nhất với kết luận này.

Sở Y tế được yêu cầu chủ trì, kiểm điểm làm rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Anh Tuấn và tập thể, cá nhân lãnh đạo bệnh viện trong quá trình chỉ đạo, điều hành lĩnh vực được phân công.

Ngoài ra, Bệnh viện Mắt cũng được yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý tập thể, cá nhân các khoa phòng có liên quan.

Tuyết NguyễnTin tức liên quan

  • Gần tết, 10 trẻ nhập viện vì chấn thương mắt
  • Thứ hai, 22/01/2018 - 14:06
  • Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, đã có 10 trẻ nhập viện vì chấn thương mắt nặng, trong đó nhiều trẻ có nguy cơ mù lòa. Trước tình trạng này, TS. BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, đã lên tiếng cảnh báo.

  • Tá hỏa phát hiện thi thể người phụ nữ dưới giếng nước
  • Chủ nhật, 28/01/2018 - 18:35
  • Sau khi đến điều trị tại BVĐK huyện Yên Thành, nửa đêm chị N. bất ngờ đi ra ngoài sau đó không quay trở lại. Mọi người chia nhau ra để tìm kiếm, khoảng 4 giờ sáng thì tá hỏa phát hiện thi thể chị N. ở dưới giếng nước trước cổng bệnh viện.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY