Nhiều bất thường khi 42 người một xã ở Phú Thọ nhiễm HIV

Thứ tư, 15/8/2018, 05:03 (GMT+7)

Người nhiễm HIV phần lớn là phụ nữ, độ tuổi bệnh nhân cũng khá lạ khi trẻ nhất chỉ mới 18 tháng tuổi và già nhất 80 tuổi.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế, cho biết, các cơ quan chức năng đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân khiến 42 người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, nhiễm HIV. Về mặt dịch tễ, phân tích thực trạng nhóm người nhiễm tại đây cho thấy có khá nhiều vấn đề lạ đến bất thường. Ví dụ, người bệnh chủ yếu là phụ nữ (có 26 người). Trong khi đó tính chung cả nước, tỷ lệ phụ nữ nhiễm HIV chỉ chiếm 1/3. 

Độ tuổi của bệnh nhân ở xã cũng khá lạ. Nhỏ tuổi nhất là bé gái 18 tháng tuổi, song có cụ đã 80 tuổi. Bố mẹ bé 18 tháng tuổi không bị nhiễm. Cạnh nhà bé có hai vợ chồng mắc HIV, bị bệnh vảy nến nhưng họ không biết. Một số người cho rằng có thể họ bị nhiễm bệnh trong thời gian đi làm tại Hà Nội.

“Kim Thượng là xã có số bệnh nhân HIV cao, là một ổ dịch tiềm tàng vì khi có dịch mà không biết sẽ lây lan rất mạnh", ông Cảnh nói. Ông cho rằng không thể có chuyện 42 người “bỗng dưng” nhiễm HIV. Giám sát bệnh sử cho thấy xã Kim Thượng mỗi năm phát hiện một vài trường hợp nhiễm HIV. Bệnh nhân đầu tiên là vào năm 2012, từ năm 2017 số người bệnh tăng nhanh. Gần đây có một người tử vong do AIDS khi điều trị tại bệnh viện.

Ông Cảnh cũng đánh giá con số 42 người bệnh trong một xã là nhiều nhưng chưa phải cao nhất. Thực tế cả nước có 60 xã có trên 50 người nhiễm HIV. Phường có số người bệnh HIV cao nhất nước là ở quận 8, TP HCM với 701 người, 125 người chết. Xã nhiều người nhiễm bệnh nhất là ở huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên với 142 bệnh nhân HIV.

Ngay tại huyện Tân Sơn của Phú Thọ, xã Minh Đài cũng có 46 người nhiễm, xã Mỹ Thuận 31 người bệnh. Tân Sơn là huyện có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong số 13 huyện của tỉnh.

HIV lây nhiễm qua 3 con đường: máu, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Hiện chưa có cơ sở để khẳng định có hay không việc lây truyền HIV qua đường sử dụng chung dịch vụ y tế. Công an đã vào cuộc điều tra. Ngành y tế cũng đang nghiên cứu về mặt dịch tễ học và biện chứng. 

Trước mắt, những người đã xác định nhiễm HIV cần được điều trị ngay. Chỉ sau 3 tháng điều trị theo phác đồ, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm xuống. Người bệnh khỏe mạnh trở lại và khả năng lây truyền cho người khác thấp.

Trước đó, tại xã Kim Thượng, nhiều người dân vô cùng hoang mang khi biết mình nhiễm HIV. Nhiều người cho rằng bệnh nhân bị lây nhiễm HIV do khám chữa bệnh và dùng chung kim tiêm từ một cán bộ y tế ở địa phương. Y sĩ này đã khẳng định mình không dùng chung kim tiêm cho các bệnh nhân.

Nam PhươngTin tức liên quan

  • Hơn 8000 người nhiễm HIV ở Thanh Hóa
  • Chủ nhật, 26/08/2018 - 10:33
  • Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm phòng chống HIV tỉnh Thanh Hóa, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 8000 người nhiễm HIV, trong đó chỉ có 1 nửa được quản lý.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY