Nhiều trẻ mầm non chưa trở lại trường

23/02/2021 07:10

Ngày 22-2, học sinh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước đã trở lại trường học sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cũng như nghỉ phòng dịch COVID-19.

Nhiều trẻ mầm non chưa trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học bán trú A thị trấn Nhà Bàng (An Giang) trở lại trường sáng 22-2 - Ảnh: B.Đ.

Điểm đáng lưu ý là nhiều nơi tỉ lệ học sinh mầm non vắng khá cao so với các bậc học khác trong ngày đầu đi học trở lại.

Gần phân nửa trẻ mầm non chưa đến trường

Tại Hậu Giang, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - giám đốc Sở GD-ĐT - cho biết trong ngày 22-2 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh đã trở lại học bình thường. Trong đó, tỉ lệ học sinh THPT đến lớp đạt 97%, THCS trên 96%, tiểu học trên 94%. 

Riêng bậc mầm non tỉ lệ này chỉ hơn 56%. Lý giải việc này, bà Hằng cho rằng một phần do cha mẹ lo lắng dịch bệnh và cũng có thể do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến phụ huynh không có việc làm nên ở nhà giữ con.

Ngoài ra, thông tin từ Sở GD-ĐT Đắk Nông cho biết toàn tỉnh có gần 4.000 học sinh vắng mặt trong ngày đầu tiên đi học sau thời gian nghỉ tết. Theo đó, trong tổng số hơn 163.500 học sinh có 3.992 học sinh vắng học hôm 22-2. 

Cụ thể, học sinh ở bậc mầm non và tiểu học có số lượng vắng nhiều nhất, lần lượt là 1.854 và 1.029 học sinh. THCS vắng 795 em và con số này ở THPT là 324 em.

Theo Sở GD-ĐT Đắk Nông, nguyên nhân vắng từ các trường báo về phần lớn là bệnh thông thường, bị ngã xe, phụ giúp gia đình tưới nước cây trồng, bận công việc gia đình, xin nghỉ vì người nhà mới mất... 

Tuy nhiên, theo một số giáo viên và phụ huynh, cũng không loại trừ khả năng nhiều gia đình còn tâm lý lo lắng, không an tâm khi con đi học trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Lý giải về việc này, lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Gia Nghĩa cũng cho rằng chủ yếu các trường vắng học sinh là trường mầm non do các trường chưa triển khai ăn bán trú nên cha mẹ ngại đưa đón hai buổi, chưa cho con đến trường.

Một phần do cha mẹ lo lắng dịch bệnh và cũng có thể do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến phụ huynh không có việc làm nên ở nhà giữ con.

Bà NGUYỄN HOÀI THÚY HẰNG (giám đốc Sở GD-ĐT Hậu Giang)

Theo dõi sức khỏe học sinh qua VnEdu

Ngày 22-2, hơn 850.000 học sinh các cấp học ở Thanh Hóa đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết và phòng chống dịch COVID-19.

Cô Nguyễn Thị Hiền - hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Vệ 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa - cho hay nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, bồn nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang để phục vụ giáo viên, học sinh khi trở lại trường học phòng chống dịch COVID-19. 

Giáo viên chủ nhiệm các lớp phối hợp với phụ huynh nắm rõ sức khỏe của từng học sinh thông qua hệ thống tin nhắn VnEdu. Học sinh nào ho, sốt, hoặc có cha mẹ trở về từ vùng dịch, có nguy cơ nhiễm COVID-19 thì sẽ nghỉ học. Nhà trường đã có kế hoạch dạy phụ đạo, bồi dưỡng chương trình học cho học sinh phải nghỉ học từ ngày 22-2.

Tại An Giang, trước khi học trở lại các trường đã cho học sinh vệ sinh trường, lớp vào chiều 21-2. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại huyện Tịnh Biên và TP Châu Đốc, học sinh đến trường đều được yêu cầu mang khẩu trang từ nhà đến trường.

Ông Nguyễn Duy - trưởng Phòng GD-ĐT TP Châu Đốc - cho biết: "TP Châu Đốc có hai trường tiểu học cho học sinh ăn bán trú nhưng một trường không ăn bán trú từ đợt dịch trước. Bếp ăn và bàn học tập tại các điểm trường được yêu cầu giãn cách tối đa có thể và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 trong trường học".

Cuối ngày 22-2, bà Trần Thị Ngọc Diễm - giám đốc Sở GD-ĐT An Giang - cho biết tỉ lệ học sinh đến trường ngày đầu trở lại lớp của tỉnh An Giang đạt trên 97%. Cụ thể, nhà trẻ đạt 90,45%; cấp mầm non, mẫu giáo đạt 99,57%; tiểu học 99,80%; THCS đạt 99,59% và THPT đạt 99,07%...

Lì xì cho 4.300 học sinh

Sáng 22-2, học sinh, sinh viên, trẻ mầm non ở Quảng Nam bắt đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Cô Nguyễn Việt Thảo - giáo viên lớp 1 và 2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập - cho biết các thầy cô giáo trong trường đã chuẩn bị sẵn phong bì từ hôm 17-2 để chào đón các em trở lại trường, nhưng do dịch bệnh nên đến hôm nay các em mới nhận được lì xì.

"Với những phong bao lì xì này, thầy cô chúng tôi mong muốn tạo thêm động lực, niềm vui mà phấn đấu hơn trong việc học tập. Các em khi đến trường đều được thầy cô hướng dẫn rửa tay sát khuẩn" - cô Thảo nói.

untitled-1 copy

Học sinh Quảng Nam nhận lì xì đầu năm trong ngày đi học trở lại sáng 22-2 - Ảnh: ĐỨC TÀI

Thầy Nguyễn Trần Vỹ - giáo viên Trường tiểu học Kim Đồng (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) - cho biết ban đầu chỉ lên kế hoạch lì xì cho 500 học sinh ở Trường tiểu học Kim Đồng nhưng lúc kêu gọi thì được nhiều bạn bè, nhà hảo tâm ủng hộ. Với số tiền 25 triệu đồng kêu gọi được, thầy đã giao lại cho 11 điểm trường tiểu học trên huyện Nam Trà My để lì xì cho khoảng 4.300 em học sinh. (ĐỨC TÀI)

BỬU ĐẤU - LÊ DÂN - ĐÌNH CƯƠNG - HÀ ĐỒNGTin tức liên quan

  • Khởi công công trình phòng học Dân trí thứ 18 tại Trường mầm non Châu Quế Hạ
  • Thứ tư, 07/03/2018 - 07:14
  • Ngày 6/3, báo Dân trí, Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái phối hợp với chính quyền địa phương huyện Văn Yên và xã Châu Quế Hạ long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình 2 phòng học Dân trí tại Trường mầm non Châu Quế Hạ, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái do tổ chức Nagoya Taiko Lions Club tài trợ.

  • Chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo
  • 12/01/2018 11:04 GMT+7
  • Trẻ em mẫu giáo được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa bằng 10% mức lương cơ sở/trẻ/tháng (nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định). Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY