Nộp phạt, nộp thuế, đăng ký xe qua mạng: Quan trọng là CSGT có muốn làm không?

10/01/2020 12:59

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi như vậy tại cuộc họp về tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia đối với các dịch vụ thu tiền phạt vi phạm giao thông, nộp lệ phí đăng ký xe.

Nộp phạt, nộp thuế, đăng ký xe qua mạng: Quan trọng là CSGT có muốn làm không? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng phía CSGT còn ngại chia sẻ dữ liệu - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tại cuộc họp về việc tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) đối với các dịch vụ: thu tiền xử lý phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông; thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ; cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân (CMND) sáng 10-1, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết các dịch vụ trên được dự kiến đưa lên DVCQG trong quý 1 năm 2020. 

"Nếu làm tốt 3 dịch vụ trên sẽ tiết kiệm được 20,8 triệu ngày công, 4.536 tỉ đồng mỗi năm. Văn phòng Chính phủ đã bàn với Bộ Công an nhiều lần", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Báo cáo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đại tá Phùng Đức Thắng - phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cho biết: việc cấp căn cước công dân đã triển khai 16 tỉnh thành.

"Chúng tôi đã xây dựng phương án, quy trình theo hướng cái gì đưa lên được dịch vụ công thì đưa để phục vụ nhân dân. Nhưng đến nay đang chờ kinh phí để thực hiện. Cho nên, không dám hứa trong quý 1 năm 2020 thực hiện được. Nhưng hứa sẽ làm một cách nhanh nhất khi được Bộ Công an cấp kinh phí"- ông Thắng cho biết.

Với việc nộp phạt vi phạm giao thông và thu thuế trước bạ trực tuyến, ông Vương Ngọc Bắc - phó trưởng trưởng phòng tham mưu Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), cho biết: để thực hiện dịch vụ công trực tuyến thì cơ sở dữ liệu phải đầy đủ. Nhưng hiện tại, hệ thống dữ liệu của cơ quan này mới triển khai được ở 42 tỉnh thành, chưa triển khai đến cấp huyện.

Cục CSGT đã đề xuất bố trí kinh phí để thực hiện ở 21 tỉnh thành còn lại và đến cuối 2019 mới thực hiện đấu thầu triển khai. "Hiện đang tập trung sửa đổi, nâng cấp phần mềm và làm việc với VNPT mô hình phương án kết nối lên cổng dịch vụ công. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành sớm"- ông Bắc cho biết.

Về thu phí trước bạ ô tô, xe máy trực tuyến, ông Bắc cho biết đến nay đường truyền kết nối với Tổng cục thuế bình thường và đang thực hiện ở Hà Nội và TP. HCM. Nhưng đang vướng thông tư 15 của Bộ Công an quy định người đăng ký xe phải nộp bản chứng từ lệ phí trước bạ và chưa có chuẩn hóa trường thông tin giữa CSGT với cơ quan thuế. Do vậy, cần sửa đổi, hoàn thiện phần mềm.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Cục CSGT cần thuê nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực làm phần mềm để sử dụng. "Quan trọng nhất bây giờ là CSGT có muốn làm không? Ai cũng nói muốn và tốt lắm nhưng quan trọng tâm tư thực tế là CSGT có làm không? Còn anh nói muốn nhưng thực tế không muốn làm, cứ nói nọ kia thì có giời cũng chả ai làm được. Cho nên rất cần sự tham gia của CSGT mạnh hơn", ông Dũng nói. 

Ông cho biết: "Hôm trước làm việc với Cục trưởng cũng đưa ra nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi còn khó khăn hơn vì Văn phòng Chính phủ chẳng có đồng nào nhưng vẫn làm được Cổng dịch vụ công Quốc gia. Quan trọng là Cục CSGT có muốn chia sẻ không. Hiện nay là tư tưởng không muốn chia sẻ. Tôi nói rất sòng phẳng. Tôi đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rồi, bây giờ giải pháp thế nào các anh phải giúp cho Bộ trưởng. Nếu hôm nay chúng ta không làm ngay một lúc 3 lĩnh vực được thì chọn cái gì làm được để làm trước".

Ông Vũ Hữu Tài - phó Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết sẽ có ý kiến với lãnh đạo Bộ Công an để đẩy nhanh tiến độ các dịch vụ trên. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hỏi ông Tài "Bao giờ Bộ Công an sửa được thông tư 15". Ông Tài cho biết đang soạn thảo để sửa trong quý 1 năm nay. "Tháng 1 cũng là quý 1, tháng 3 cũng là quý 1. Trong khi hôm nay là 10-1"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị sớm sửa thông tư 15 về đăng ký xe trước 15-2-2020.

Theo ông Ngô Hải Phan- Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ: nếu việc thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được thực hiện trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia thì sẽ tiết kiệm được ít nhất 1,5 ngày làm việc để thực hiện các công đoạn từ tiếp nhận quyết định xử phạt, đi nộp phạt đến nhận lại giấy tờ, phương tiện.

Nếu ứng với khoảng 4 triệu trường hợp bị xử phạt trên đường bộ 1 năm, xã hội sẽ tiết kiệm khoảng 6 triệu ngày công và hơn 1.300 tỉ đồng/năm (tính theo thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 220 ngàn đồng/ngày làm việc).

TUẤN PHÙNGTin tức liên quan

  • Chỉ mất 3 phút để nộp phạt vi phạm giao thông
  • Thứ Tư, ngày 11/3/2020 - 07:00
  • (PL)- Khi nộp phạt vi phạm giao thông, người dân chỉ cần điền các thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia là hệ thống sẽ tự động thực hiện và người dân chỉ tốn 3-10 phút.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY