Phát tiền cho người khó khăn: Chờ Bộ LĐ-TB&XH!

16/04/2020 09:45

Chính phủ đã có nghị quyết về gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do COVID-19, với hơn 62.000 tỉ đồng. Hiện Bộ LĐ-TB&XH và các địa phương đang chạy đua với thời gian để sớm đưa tiền đến tay khoảng 20 triệu người thụ hưởng.

Phát tiền cho người khó khăn: Chờ Bộ LĐ-TB&XH! - Ảnh 1.

Nhân viên Bưu điện TP.HCM chuẩn bị phiếu thanh toán lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp để chi trả tận nhà nhằm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 15-4, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH), cho biết chiều cùng ngày bộ đã trình dự thảo quyết định của Thủ tướng về hướng dẫn thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Bộ này cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định sẽ triển khai ngay.

Hà Nội đã đủ tiền để chi hỗ trợ

Ông Nguyễn Hồng Dân - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng về gói hỗ trợ an sinh xã hội, Hà Nội phải tự cân đối kinh phí địa phương để chi, hiện Hà Nội đã đảm bảo đủ nguồn kinh phí để thực hiện. "Trong khi chờ hướng dẫn, chúng tôi đã yêu cầu các quận huyện rà soát trước các đối tượng sẽ được thụ hưởng, chỉ cần có hướng dẫn của bộ thì 1-2 ngày sau chúng tôi sẽ ra văn bản triển khai để tiền nhanh chóng được chuyển đến người dân" - ông Nguyễn Hồng Dân nói.

Theo ông Dân, nếu sớm có hướng dẫn của bộ thì ngay trong tháng 4 này, những người có công, diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo có thể sẽ được nhận hỗ trợ ngay, bởi số liệu nhóm đối tượng này đã có. Riêng nhóm đối tượng có hợp đồng lao động, việc rà soát, lên danh sách phụ thuộc vào các doanh nghiệp.

Trong khi đó, Hà Nội có trên 240.000 doanh nghiệp và chưa biết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19 ở mức độ nào. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho nhóm lao động tự do cũng rất khó vì phải rà soát, phân loại, lập danh sách, niêm yết công khai ở cơ sở. Do đó, có thể trong đầu tháng 5 thì nhóm lao động tự do và lao động có hợp đồng mới có thể nhận được hỗ trợ.

Đà Nẵng hỗ trợ trước 1 tháng cho dân

Theo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, tổng số người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TP ước tính hơn 113.000 người. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết dự kiến kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn theo quy định của trung ương trong thời gian 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) khoảng 279 tỉ đồng, trong đó ngân sách TP đảm bảo 70% là gần 200 tỉ đồng. 

Đồng thời, Đà Nẵng đã chủ động dành nguồn ngân sách khoảng 30 tỉ đồng để hỗ trợ các đối tượng đặc thù khác của TP ngoài quy định của trung ương. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP khoảng 307,9 tỉ đồng.

Hiện UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình đề xuất hỗ trợ cho các đối tượng, hộ gia đình trên địa bàn bị ảnh hưởng do tác động bởi dịch và theo dự kiến vài ngày tới HĐND TP sẽ họp bất thường để thông qua. 

Tuy nhiên trước mắt, TP sẽ triển khai hỗ trợ trước 1 tháng (tháng 4-2020) cho các đối tượng, hộ gia đình đã có danh sách quản lý và người lao động đã được xét chọn của địa phương, với dự kiến kinh phí khoảng 103 tỉ đồng. 

Đặc biệt trong những ngày qua, nhiều quận ở Đà Nẵng trích tiền từ quỹ vì người nghèo và các nguồn vận động khác đã trao tận tay cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Miền Tây cố gắng không bỏ sót một ai

Ông Phạm Thiện Nghĩa - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh đã giao các sở ngành chuẩn bị sẵn sàng để đưa tiền hỗ trợ đến tay người dân. "Quan điểm của tỉnh là sẽ không bỏ sót cũng như không để sai lệch đối tượng thụ hưởng, không xem việc thực hiện chủ trương này là "ban phát" mà đó là sự hỗ trợ để các doanh nghiệp, người dân sớm vượt qua khó khăn" - ông Nghĩa cho biết.

Ông Trần Văn Chuyện - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cho biết tỉnh đang chờ hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH để triển khai. Tuy nhiên, với mong muốn tiền hỗ trợ đến tay người dân nhanh chóng, Sóc Trăng đã chủ động thành lập xong ban chỉ đạo từ tỉnh đến xã, phân công nhiệm vụ, lập biểu mẫu, hình thức thống kê...

Theo ông Chuyện, với những đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách... tương đối thuận lợi vì danh sách đã có sẵn. "Do vậy khi có hướng dẫn, vài ngày sau nhóm đối tượng này sẽ nhận được hỗ trợ ngay" - ông Chuyện cho hay.

Tương tự, ông Trương Cảnh Tuyên - phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết tỉnh đã rà soát đối tượng gồm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo với hơn 113.426 người. Riêng lao động trong các doanh nghiệp ước khoảng 5.000 người. Tổng mức hỗ trợ từ gói an sinh xã hội này ở Hậu Giang khoảng 150 tỉ đồng, trong đó 50% là ngân sách của tỉnh.

Trong khi đó, bà Trần Thị Xuân Mai - giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ - cho biết danh sách người dân hưởng gói hỗ trợ đã được trình UBND TP và sẽ chi trả ngay khi có hướng dẫn cụ thể từ Bộ LĐ-TB&XH. Tổng số đối tượng cần hỗ trợ của Cần Thơ là 113.507 người.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung:

Trong tháng 4, tiền hỗ trợ sẽ tới tay người dân

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo có khả năng sẽ là những người đầu tiên được thụ hưởng chính sách này ngay trong tháng 4, vì các địa phương đều đã có danh sách nên khi Thủ tướng có quyết định thì sẽ triển khai được ngay.

Theo ông Dung, những đối tượng có hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ thông qua hệ thống doanh nghiệp và xác nhận của chính quyền địa phương; khi đầy đủ hồ sơ, sau 5 ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải giải quyết. Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động, doanh nghiệp chỉ được vay khi đã trả 50% mức lương cho người lao động.

Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm lập danh sách, cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách sẽ chuyển thẳng tiền lương cho người lao động mà không qua doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp khó có thể trục lợi.

Đ.BÌNH

Đồng Nai: Một công ty hỗ trợ công nhân 11 triệu đồng/người

Ngày 15-4, ông Nguyễn Hữu Thành - chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) - xác nhận khoảng 1.500 lao động của Công ty TNHH sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất nhôm, đóng tại Khu công nghiệp Long Đức) sẽ được công ty hỗ trợ số tiền 11 triệu đồng/ người vì dịch COVID-19.

Đây là khoản trợ cấp một lần, không tính vào tiền lương và các khoản phụ cấp khác. Toàn bộ khoảng 1.500 lao động của công ty sẽ nhận được tiền trợ cấp này cùng đợt với tiền lương tháng 4.

ctylixil 1 2(read-only)

Công ty TNHH sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam hỗ trợ cho công nhân lao động 11 triệu đồng/người để vượt khó mùa dịch COVID-19 - Ảnh: A LỘC

Ông Mai Trần Thanh Quang - chủ tịch công đoàn Công ty TNHH sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam - cho biết không chỉ tại VN mà đây là chính sách chung của Tập đoàn Lixil trên toàn thế giới. "Với việc trợ cấp khoản tiền trên, công ty mong muốn hỗ trợ một phần nào đó cho công nhân vượt qua khó khăn trước mắt để họ an tâm tiếp tục lao động, sản xuất tốt hơn" - ông Quang nói.

A LỘC

Đ.BÌNH - H.KHÁ - K.TÂM - N.TÀI - T.LŨY - L.DÂNTin tức liên quan

  • Dệt lại tấm lưới an sinh xã hội
  • 23/04/2020 09:10
  • Đã hai ngày nay, ông Thực (Tân Phú, TP.HCM) - tổ trưởng tổ dân phố - gõ cửa từng nhà để gửi bản kê khai 'Là người lao động không giao kết hợp đồng lao động bị dừng, mất việc bởi dịch COVID-19'.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY