Phó chi cục quản lý thị trường 'bảo kê phân bón' được tại ngoại

17/01/2018 14:38 GMT+7

TTO - Ông Châu Hoài Phương - nguyên chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Sóc Trăng, vừa được cho tại ngoại sau hơn 7 tháng bị tạm giam.

 

Phó chi cục quản lý thị trường bảo kê phân bón được tại ngoại - Ảnh 1.

Ông Châu Hoài Phương (áo trắng) khi bị bắt tạm giam - Ảnh: K.T.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, tối 16-1, ông Châu Hoài Phương (40 tuổi - nguyên chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) đã được gia đình bảo lãnh và đưa về nhà.

Trước đó cùng ngày, Viện KSND thành phố Sóc Trăng đã có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bị can Châu Hoài Phương. Quyết định do viện trưởng Phan Văn Tùng ký.

Ông Phương;vào ngày 8-6-2017 về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình điều tra, ngày 28-12-2017 Cơ quan an ninh điều tra Công an Sóc Trăng có quyết định thay đổi tội danh của bị can Phương từ "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức - phó văn phòng luật sự Vạn Lý (Đoàn luật sư thành phố Cần Thơ), việc khởi tố, điều tra và bắt tạm giam ông Phương là thiếu cơ sở pháp lý đối với các hành vi trên.

Thời gian ông Phương bị tạm giam, bà Trần Ngọc Diễm - vợ ông Phương, và thân nhân liên tục có đơn kêu oan gửi các cấp chính quyền.

Theo kết luận điều tra, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành gồm sáu thành viên do Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng thành lập.

Tháng 4-2016, đoàn kiểm tra một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm và lấy 3 mẫu (mỗi mẫu chia làm 3 đơn vị mẫu, mỗi đơn vị mẫu 1 kg) của 3 loại phân bón vô cơ kiểm nghiệm chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 3 mẫu phân bón không đạt chất lượng nên đoàn kiểm tra liên ngành thông báo cho doanh nghiệp, đồng thời niêm phong các lô phân bón đã lấy mẫu có dấu hiệu giả về chất lượng.

Không thống nhất với kết quả, doanh nghiệp yêu cầu kiểm nghiệm lại và đoàn kiểm tra liên ngành gửi các mẫu còn lưu đi đánh giá và kết quả như ban đầu.

Thời điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành họp và ông Phương kết luận sẽ làm việc với doanh nghiệp, thông báo kết quả thử mẫu lần hai rồi sẽ đề xuất hướng xử lý tiếp theo.

Sau đó, ông Phương tiếp tục họp, cho lấy mẫu phân còn lưu ở doanh nghiệp để đưa đi kiểm nghiệm lần ba và lần này kết quả các mẫu phân đạt chất lượng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận: theo Thông tư 26/2012 của Bộ KH&CN, với kết quả thử nghiệm lần hai, đoàn kiểm tra đã có đủ cơ sở để áp dụng các biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên ông Phương đã lợi dụng chức vụ phó chi cục trưởng quản lý thị trường, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành để quyết định cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại ;doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần ba sai quy định. Sau đó lấy kết quả thử nghiệm lần ba để mở niêm phong, giải phóng 198 bao phân (trị giá khoảng 87 triệu đồng) cho doanh nghiệp.

Theo cách tính của giám định viên tư pháp Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, với 198 bao phân không đạt chất lượng, khi nông dân sử dụng hết sẽ gây thiệt hại khoảng 1,8 tỉ đồng.Tin tức liên quan

  • Vây bắt 11 xe ô tô tải chở 60 tấn hàng hóa nhập lậu
  • Thứ ba, 09/01/2018 - 08:27
  • Khi 11 xe ô tô đang tập kết hàng hóa nhập lậu từ Trung Quốc tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để đưa về các tỉnh trong nội địa tiêu thụ thì bị Chi cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

  • Thực nghiệm vụ cây xăng ở Hà Nội bị tố gian dối
  • Thứ sáu, 12/01/2018 - 20:40
  • Qua thực nghiệm với sự chứng kiến của các bên liên quan, chủ xe Honda Accord 2.4 đời 2008 có dung tích bình xăng theo nhà sản xuất công bố là 70 lít đã rất bất ngờ khi thấy xe đổ được tới 81,9 lít.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY