Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tọa đàm với sinh viên sư phạm

23/10/2020 16:29

Tham dự cuộc tọa đàm với thanh niên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sáng 23-10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị được đứng để trò chuyện với sinh viên, thay vì ngồi tọa đàm như kịch bản của ban tổ chức.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tọa đàm với sinh viên sư phạm - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội chào đón trong lễ khai giảng sáng 23-10 - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Sáng 23-10, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức lễ khai giảng năm học 2020 - 2021. Tới dự có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng.

Sau lễ khai giảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã dự tọa đàm Hãy là người dẫn đường của Đoàn thanh niên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Khi được mời lên sân khấu, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị người dẫn chương trình và ông cùng đứng để trao đổi với sinh viên thay vì ngồi như kịch bản ban đầu. 

"Hôm nay tôi đến đây với một lực lượng hùng hậu. Chúng ta bắt chước Quốc hội nhé, các bạn hỏi khoảng 5 câu, đội chúng tôi sẽ lựa để trả lời", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Cuộc tọa đàm sau đó diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở. Cán bộ, sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chủ trương đổi mới giáo dục của nhà nước, các chính sách của nhà nước dành cho ngành sư phạm. Sinh viên đặc biệt quan tâm đến tiền lương của giáo viên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tọa đàm với sinh viên sư phạm - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong cuộc tọa đàm với sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Trả lời câu hỏi về đổi mới giáo dục, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Những thông tin về đổi mới giáo dục các bạn có thể chủ động tìm vì trên mạng có rất nhiều. Còn tại đây tôi chỉ nói nôm na thế này: ba lần đổi mới giáo dục trước kia chúng ta chủ yếu học tập các nước xã hội chủ nghĩa. Còn hiện giờ chúng ta sẽ theo xu thế chung của thế giới. 

Bây giờ đào tạo con người không chỉ dạy cho họ yêu thương con người, mà còn phải biết yêu thương muôn loài, hòa đồng thiên nhiên. Con người mới ngoài tinh thần dân tộc, còn phải có tinh thần của công dân toàn cầu. Nếu trước kia người học thụ động nhận kiến thức thì giờ chúng ta chủ trương khơi dậy sáng tạo nơi người học, kích thích tinh thần tự học, để người học bộc lộ ý kiến cá nhân...".

Sinh viên sư phạm vỗ tay rào rào sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết về mức lương mới: "Do COVID-19 nên phải tới năm 2022 mới có lương mới. Lương khởi điểm dự kiến sẽ cao hơn, lương giáo viên mới ra trường tầm khoảng 6 triệu đồng".

Sinh viên Ngô Hoàng Lân cho biết là sinh viên năm thứ tư khoa hóa, anh có nhu cầu thực hiện rất nhiều thí nghiệm lớn nhưng điều kiện của trường nhiều khi không cho phép. Vậy nhà nước có chính sách nào hỗ trợ sinh viên sư phạm trong hoạt động này không?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay ngân sách nhà nước dành 20% cho giáo dục, trong đó 90% đã chi hết cho lương nên hiện nay Bộ GD-ĐT đang tạo cơ chế cho các trường và doanh nghiệp kết hợp. 

Hiện Bộ GD-ĐT cũng đang làm việc với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội để xây dựng dự án đầu tư "triệu USD" đầu tư cho trường.

Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội: "Hãy bắt đầu từ tình yêu thương"

Tại lễ khai giảng năm học 2020 - 2021, đón chào hơn 4.300 tân sinh viên khóa 70, hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh cảm ơn học trò đã chọn mái trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ông cam kết sẽ "tạo ra sự bình đẳng, tạo ra không gian thoáng đãng, không gian sáng tạo phục vụ tốt nhất" cho các sinh viên của mình.

Trong bối cảnh miền Trung đang oằn mình gánh chịu thiên tai, GS.TS Nguyễn Văn Minh lần nữa kêu gọi sinh viên "hãy biết sẻ chia để bồi đắp tử tế".

Ông cũng khuyến khích sinh viên hãy đi để thấy cuộc đời này rộng lớn thế nào: "Đi để biết, để thấy bà con mình còn nhọc nhằn, gian khó; vẫn còn nghèo và thiếu thốn trăm bề. Đi để nuôi khát vọng đổi đời cho những người mà mình yêu quý".

Thông điệp của Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội với tân sinh viên: Hãy bắt đầu từ tình yêu thương - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, GS.TS Nguyễn Văn Minh đã có bài phát biểu đón chào tân sinh viên, gửi gắm rất nhiều thông điệp với lực lượng giáo viên tương lai của đất nước trong lễ khai giảng ngày 23-10 - Ảnh: Bộ GD-ĐT

"Thấy nước nghèo thì chung tay làm cho nước khá hơn, chứ chỉ ngồi kêu ca thì cũng chẳng ích gì. Đừng trách cha mẹ, đất nước mình nghèo, nhưng nếu tương lai chính mình nghèo khó mới là điều đáng trách...

Chúng ta không thể bằng lòng trước những gì đang có, muốn thay đổi và phát triển bền vững phải bắt đầu từ giáo dục và phải bằng giáo dục. Giáo dục đất nước đang đổi mới, đừng đứng nhìn, hãy vào cuộc từ bây giờ, hãy đi vào tâm bão... Phải nhận thức từ bây giờ, tích lũy từ bây giờ để đủ thông minh, đủ bản lĩnh để sớm hòa vào dòng chảy thời đại để làm cho giáo dục tiến bộ", GS.TS Nguyễn Văn Minh nhắn nhủ.

NGỌC DIỆPTin tức liên quan

  • Thao thức giữ hồn dân tộc trong sinh viên
  • 23/03/2021 08:50
  • Lâm Thanh Minh có gần 6 năm làm bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Anh thầy giáo này được nhắc đến là một trong những thủ lĩnh tìm tòi, đưa âm nhạc dân tộc đến gần với sinh viên.

  • Dõi theo sinh viên ra trường
  • 25/11/2020 09:36
  • Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng một hệ thống để thống kê, theo dõi thông tin của sinh viên đã tốt nghiệp một cách chuyên nghiệp.