Phó thủ tướng yêu cầu cho các trường đại học nghệ thuật đào tạo trung cấp

19/04/2021 22:52

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu 3 bộ phối hợp hướng dẫn để các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được tiếp tục tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng.

Phó thủ tướng yêu cầu cho các trường đại học nghệ thuật đào tạo trung cấp - Ảnh 1.

Giờ học văn hóa của các học sinh Học viện Âm nhạc Việt Nam - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sau nhiều tháng các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực nghệ thuật kiên trì "kêu cứu" vì không được tiếp tục đào tạo trình độ trung cấp, hôm nay 19-4, Văn phòng Chính phủ đã ra thông báo, truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc này. 

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương tổng kết, đánh giá việc đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan đề xuất với Chính phủ sớm ban hành Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn trong quý 4 năm 2021.

Đồng thời, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật thuộc các bộ, ngành và địa phương tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa cho đến khi Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật được cấp có thẩm quyền ban hành.

Trước đó, năm 2020, Học viện Âm nhạc Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam đã phải kêu cứu vì không còn được đào tạo trình độ trung cấp. Do Luật giáo dục nghề nghiệp và Luật giáo dục 2019 quy định bậc trung cấp, cao đẳng chuyển về cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý, nên những trường nghệ thuật nêu trên không được đào tạo hai hệ trung cấp, cao đẳng.

Tuy nhiên, ngành nghệ thuật là ngành đặc thù, cần tuyển các em học sinh từ lớp 6 vào để đào tạo từ bậc trung cấp trở lên. Ngoài ra, thời gian đào tạo trung cấp của các trường nghệ thuật cũng dài hơn đào tạo trung cấp nghề bình thường. Do đó, tách bậc trung cấp ra khỏi các trường nghệ thuật, đào tạo theo tiêu chuẩn dạy nghề bình thường sẽ tạo ra rất nhiều bất cập.

NGỌC DIỆPTin tức liên quan

  • Năm 2022 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thêm 2 trường đại học
  • 22/12/2021 10:11
  • Thông tin trên được PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - công bố tại hội nghị thường niên năm 2021 của đại học này diễn ra sáng nay 22-12. Đó là Trường ĐH Khoa học sức khỏe và Trường ĐH Công nghệ môi trường.

  • Đừng chỉ dạy sinh viên kiến thức, cần dạy cả sự văn minh
  • Thứ năm, 05/04/2018 - 05:03
  • Những ứng xử đẹp cần được rèn luyện từ những thói quen tưởng chừng đơn giản trong đời sống thường nhật. Trong phạm vi giảng đường đại học, là người đứng trên bục giảng, người thầy rất cần quan tâm đầu tư xây dựng những thói quen lịch sự cho người học.

  • Xét tuyển học bạ: Giải pháp hiệu quả để vào Đại học
  • 17/05/2018 11:00 GMT+7
  • Là phương thức xét tuyển đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh trong suốt quá trình học tập, phương thức xét tuyển học bạ (xét tuyển dựa trên kết quả học tập) được nhiều trường Đại học uy tín áp dụng trong năm 2018.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY