Quảng Ninh khổ sở dẹp nạn thuyền mủng bán hàng rong trên vịnh Hạ Long

29/11/2018 12:16

Cơ quan chức năng Quảng Ninh đang gặp không ít khó khăn trong việc dẹp vấn nạn thuyền, mủng thường xuyên đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong trên vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh khổ sở dẹp nạn thuyền mủng bán hàng rong trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Phương tiện tàu thuyền không có đăng ký, đăng kiểm chuyên dùng để bán hàng rong trên vịnh Hạ Long bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ - Ảnh: KHÁNH NGUYỄN

Ngày 29-11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết một tổ công tác của đơn vị này vừa bắt quả tang chị Đậu Thị Hoa (37 tuổi, trú tại Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cùng chồng điều khiển một phương tiện đeo bám tàu du lịch Hải An 09 để bán hàng rong trong chiều ngày 28-11 tại khu vực biển Hoa Cương, vịnh Hạ Long.

Quá trình lập biên bản xử lý của tổ công tác gặp khó khăn khi bản thân chị Đậu Thị Hoa quyết liệt chống đối, không chịu hợp tác. Chồng của Hoa tại thời điểm tổ công tác tiếp cận phương tiện để xử lý thì đã nhảy xuống biển để bơi vào cố thủ trên một vách núi gần đó.

Qua xác minh được biết vợ chồng Đậu Thị Hoa chuyên hành nghề đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong kể từ năm 2008 cho đến nay. Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã 3 lần bắt giữ phương tiện và xử lý hành vi vi phạm.

Theo trung tá Nguyễn Văn Thìn - đội trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Quảng Ninh, việc dẹp nạn thuyền mủng đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong gặp khó khăn bởi phần lớn phương tiện vi phạm đều trong tình trạng cũ nát, không có đăng ký đăng kiểm nên khi bị tịch thu, người vi phạm sẵn sàng mua phương tiện khác để tiếp tục hành nghề.

Quảng Ninh khổ sở dẹp nạn thuyền mủng bán hàng rong trên vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Việc lập biên bản xử lý vi phạm thường gặp sự chống đối quyết liệt của chủ phương tiện vi phạm, trong ảnh là việc tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh lập biên bản xử lý vi phạm đối với Đậu Thị Hoa - Ảnh: KHÁNH NGUYỄN

Hầu hết người vi phạm trình độ dân trí rất thấp, thậm chí không biết chữ nên khi bị bắt giữ, xử lý luôn tìm đủ cách để chống đối như kêu gọi phương tiện khác đến giải cứu, hoặc tự đánh đắm phương tiện. Cá biệt có những trường hợp còn ôm cả trẻ con để nhảy xuống biển nhằm gây áp lực với tổ công tác.

Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, xử lý gần 60 trường hợp vi phạm, tuy nhiên tình trạng thuyền mủng bán hàng rong trên vịnh vẫn còn tiếp diễn nhức nhối.

Ông Vũ Văn Thoa - thuyền trưởng tàu Hải An 09 - cho biết tàu của ông là một trong số nhiều tàu du lịch khác thường xuyên bị thuyền của Đậu Thị Hoa đeo bám để bán hàng rong bất chấp việc thuyền viên trên tàu ngăn chặn, thậm chí dùng cả gậy để xua đuổi nhưng vẫn "không ăn thua".

"Việc thuyền mủng đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm mà còn khiến không ít du khách, đặc biệt là khách nước ngoài cảm thấy khó chịu khi bị làm phiền", ông Thoa chia sẻ.

Ông Thoa cho biết thêm, nhiều chủ phương tiện bán hàng rong khi bị nhắc nhở, không cho tiếp cận tàu du lịch để bán hàng thì sinh thù hằn, có trường hợp còn dùng cả đá để ném vỡ kính trên tàu.

TIẾN THẮNGTin tức liên quan

  • Cục Đăng kiểm nói về việc lắp vách ngăn bảo vệ tài xế
  • Thứ Ba, ngày 19/2/2019 - 17:48
  • (PLO)- Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo các lái xe trước khi có ý định lắp đặt thêm khoang chắn bảo vệ chủ phương tiện có thể liên hệ trực tiếp đến các Trung tâm Đăng kiểm để được hướng dẫn cụ thể.

  • Ùn ùn đưa xe đi kiểm định ngày giáp tết
  • 30/01/2019 12:28
  • Dù chưa đến hạn kiểm định, nhiều chủ xe vẫn đưa xe đi đăng kiểm trước tết để trong thời gian du xuân không phải lo chuyện kiểm định xe. Vì vậy những ngày cận tết xảy ra tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY