Quý 3 năm 2019, dịch vụ 5G được thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM

14/03/2019 15:52

Ông Tào Đức Thắng, phó tổng giám đốc Viettel, cho biết nhà mạng này sẽ bắt đầu thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G trong quý 3 tại Hà Nội và TP.HCM.

Quý 3 năm 2019, dịch vụ 5G được thử nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 1.

Viettel giới thiệu công nghệ và kết nối với các đối tác tại Hội nghị Di động Thế giới Barcelona - Ảnh: T.HƯƠNG

Trước đó, cuối tháng 1-2019, Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm 5G cho Viettel. Thời gian thực hiện trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp phép. 

"Hiện Viettel đang tổ chức đấu thầu mua thiết bị 5G. Dự kiến đầu quý 3, thiết bị về, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm cung cấp dịch vụ 5G" - ông Thắng nói.

Trả lời về thiết bị 5G do Viettel tự sản xuất, ông Thắng cho biết thiết bị Viettel tự sản xuất chưa kịp để thử nghiệm nên nhà mạng này sẽ mua thiết bị của nước ngoài. 

Theo ông Thắng, 5G không đơn thuần là trạm thu phát sóng 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G.

Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021.

Hiện nay giá dịch vụ 5G rất cao so với 4G, đồng thời giá thiết bị sử dụng dịch vụ 5G cũng đắt nên chưa thể triển khai đại trà, phát triển ở quy mô khách hàng rộng được. 

Mặt khác, hiện nay Việt Nam chưa có quy hoạch băng tần cho 5G. Đối với việc thử nghiệm, Viettel cũng sẽ tiếp tục khai thác trên băng tần 2600 MHz, 3600MHz và 2.6GHz hiện có trong lúc chờ có quy hoạch băng tần chính thức cho 5G.

Việc thử nghiệm sẽ giúp Viettel đánh giá về băng tần, vùng phủ sóng, về nhiễu… trên 5G để sau đó đưa ra kế hoạch triển khai đại trà phù hợp - ông Tào Đức Thắng cho biết.

T. HÀTin tức liên quan

  • Cước viễn thông quốc tế giảm mạnh, khách hàng hào hứng tận hưởng dịch vụ
  • Thứ ba, 16/01/2018 - 08:20
  • Nỗi lo cước phí thoại, dữ liệu (data) khi ra nước ngoài lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu của người dùng điện thoại di động Việt Nam sẽ chỉ còn lại trong quá khứ bởi các mạng di động trong nước đã thực hiện giảm cước gọi roaming, đặc biệt là data roaming với mức giảm chưa từng có, lên tới trên 99,9%.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY