Sau loạt bài điều tra của Dân trí, hai nguyên cán bộ thi hành án chuẩn bị hầu tòa!

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:13

TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 22/8 tới đây, sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú) và Nguyễn Văn Luận (nguyên cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú). Hai bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đây là 2 bị cáo liên quan đến vụ “Cán bộ thi hành án “om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả” mà báo Dân trí đã có nhiều bài phản ánh vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Giấy triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án của TAND tỉnh Sóc Trăng.

Giấy triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án của TAND tỉnh Sóc Trăng.

Theo hồ sơ, bà Trương Thị Bông (ngụ ấp Mỹ Tân, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và chồng là ông Trần Văn Mãi tranh chấp ly hôn, được TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm.

Theo bản án số 06/2006/HNGD-PT ngày 10/3/2006 của TAND tỉnh Sóc Trăng, tài sản chung được chia cho cả 2 người, trong đó ông Mãi được sở hữu và sử dụng thửa đất ruộng diện tích 8.390m2; đồng thời tòa cũng buộc ông Mãi phải có trách nhiệm trả cho phía bà Bông số tiền 39.394.500 đồng (giá vàng SJC thời điểm đó là khoảng 8,2 triệu đồng/lượng).

Sau khi bản án có hiệu lực, bà Bông làm đơn yêu cầu thi hành án (THA) gửi cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Tú. Người nhận đơn của bà Bông là ông Văn Công Mới (Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú), nhưng không hướng dẫn hay giải thích gì cho bà. Đến năm 2007, bà Bông tiếp tục làm đơn yêu cầu THA, thì ông Mới cho nhân viên của mình viết giấy nhận đơn nhưng “ngâm” không giải quyết.

Trong khi đó, ông Mãi làm đơn yêu cầu THA buộc bà Bông phải trả diện tích 8.390m2 đất ruộng cho ông, thì Chi cục THADS huyện Mỹ Tú nhiệt tình ban hành nhiều quyết định buộc bà Bông phải giao đất cho ông Mãi. Tuy nhiên, bà Bông không đồng ý vì chưa nhận được tiền mà ông Mãi phải có trách nhiệm trả lại cho bà như bản án đã tuyên.

Cũng vì sự “cứng rắn” không giao đất cho ông Mãi, nên ngày 1/12/2014, bà Bông bị UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành QĐ số 57/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất của ông Mãi, với số tiền 65 triệu đồng. Quá bức xúc, bà Bông khiếu nại thì bị bác đơn; khởi kiện ra TAND tỉnh Sóc Trăng cũng bị xử thua kiện.

Bà Trương Thị Bông có một thời gian khiếu nại liên quan đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú.

Bà Trương Thị Bông có một thời gian khiếu nại liên quan đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú.

Bị phạt oan ức, bà Bông làm đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS huyện Mỹ Tú làm rõ vụ việc. Ngày 7/9/2015, ông Nguyễn Quốc Tuấn (Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú) có quyết định số 03/QĐ-CCTHA trả lời khiếu nại của bà Bông. Quyết định cho rằng, ông Mãi đã thực hiện xong trách nhiệm trả tiền cho phía bà Bông, nhưng bà Bông không đồng ý nhận. Thế nhưng, không thể hiện rõ ông Mãi nộp tiền cho cơ quan THADS huyện Mỹ Tú ngày tháng năm nào; cơ quan này mời bà Bông đến nhận tiền vào thời điểm nào,… Vậy mà, cuối cùng THADS huyện Mỹ Tú vẫn bác đơn khiếu nại của bà Bông.

Bà Bông khiếu nại đến Cục THADS tỉnh Sóc Trăng. Ngày 6/10/2016, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng có quyết định số 01/QĐ-CTHADS giải quyết khiếu nại của bà Bông. Quyết định này thể hiện: Qua xác minh từ một cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú là ông Nguyễn Văn Luận, cho thấy, ngày 21/11/2011, ông Mãi đã tự nguyện nộp đủ khoản tiền phải trả cho phía bà Bông là 39.394.000 đồng. Người lập biên bản giải quyết việc THA đối với ông Mãi là ông Văn Công Mới và ông Nguyễn Văn Luận, số tiền đó hiện nay ông Văn Công Mới đang giữ.

Còn ông Văn Công Mới cho rằng, tổng số tiền ông Mãi nộp là 39.394.000 đồng, do phía bà Bông chưa có đơn yêu cầu THA số tiền trên. Việc ông Luận báo cáo với cơ quan chức năng là ông Mới đang quản lý số tiền này, thì ông Mới thật sự không nhớ rõ, vì lúc công tác chung với ông Luận có mượn tiền qua lại với nhau.

Bà Bông tiếp tục tố cáo và giữa tháng 10/2017, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vào cuộc, tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và sau đó khởi tố đối với ông Mới và ông Luận.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ ngành Tòa án Sóc Trăng (không nêu tên) cho biết: “Đây là một vụ án được chú ý bởi bị cáo là cán bộ thi hành án. Số tiền gần 40 triệu không lớn nhưng gây mất niềm tin trong nhân dân. Hai bị cáo này dùng số tiền đó chi xài cá nhân nên bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, mức án sẽ nhẹ hơn so với các bị cáo khác cũng của ngành thi hành án ở Sóc Trăng vừa qua nhưng chắc chắn sẽ phải đối diện với tù giam chứ không phải án treo”.

Bạch DươngTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY