Say rượu bị vợ “mượn” ngón tay điểm chỉ bán mất nhà, tôi phải làm sao?

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:18

“Lợi dụng lúc tôi say rượu, vợ tôi đã mạo danh chữ ký của tôi và điểm chỉ dấu vân tay của tôi vào hợp đồng mua bán nhà để đi công chứng. Trước đó vợ tôi không hề bàn bạc hay cho tôi biết về kế hoạch bán nhà này. Vậy tôi phải làm sao?”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

“Theo tôi hiểu, khi tới phòng công chứng thì công chứng viên chỉ có thể làm hồ sơ công chứng khi có sự có mặt và đồng ý của tôi. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình (vợ chồng tôi cũng đang trong bờ vực chia tay)?”, bạn đọc Lê Duy Hưng, (Phan Thiết - Bình Thuận)

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội): “Theo quy định tại điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 về . Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bạn bị giả mạo chữ ký, điểm chỉ thì yếu tố chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện không đạt được trong hợp đồng mua bán nhà. Do vậy Hợp đồng mua bán nhà sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Luật sư Quách Thành Lực.

Luật sư Quách Thành Lực.

Luật Công chứng năm 2014 tại Điều 48 về Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng quy định 1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Đúng như bạn nêu thì Công chứng viên đã vi phạm quy định pháp luật khi thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình nhanh tróng kịp thời, trước tiên, bạn đề nghị cơ quan tài nguyên môi trường nơi thực hiện thủ tục sang tên giấy tờ nhà đất của bạn tạm ngừng mọi thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch bị giả mạo.

Sau đó, bạn làm việc với Văn phòng công chứng nơi soạn thảo, làm chứng cho giao dịch nhà đất của bạn để họ xác thực yếu tố giả mạo chữ ký trong hợp đồng.

Nếu trải qua việc thương lượng với vợ bạn không được bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà vô hiệu tại tòa án nơi có bất động sản.

Trong thời gian thực hiện các công việc trên đây, bạn nên thường xuyên sinh sống tại nhà đất để đảm bảo yếu tố chiếm hữu thực tế, kịp thời nắm bắt sự việc tranh chấp và báo cáo cơ quan chức năng nhanh tróng can thiệp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp”.

Xin cảm ơn luật sư!

Ngọc Hân (thực hiện)Tin tức liên quan

  • Bắc Ninh: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo, chủ tịch huyện "phớt lờ" không báo cáo đúng hẹn?
  • Thứ ba, 15/05/2018 - 14:58
  • Trường mầm non Tân Lãng (Lương Tài – Bắc Ninh) bị người dân tố xây dựng lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công. Chính quyền địa phương còn bị tố đã tẩy xóa, thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu làm rõ sự việc. Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Lương Tài không báo cáo đúng hẹn.

  • Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!
  • Thứ hai, 16/04/2018 - 15:19
  • “Cái này là có "vấn đề" bởi bây giờ quản lý đất đai bằng công nghệ thông tin, vậy mà lại nhầm. Theo tôi, chắc chắn là nhầm có chủ đích. Mà ai quyết định nhầm thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không có chuyện khi bị phanh phui trên thông tin đại chúng mới ra thông tin nhầm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

  • Trót tin vào giám đốc “dẻo miệng”, nhiều hộ dân ăn quả đắng
  • Thứ hai, 26/03/2018 - 08:31
  • Tin vào những lời hứa có thể làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cũng như có thể hợp thức hóa nhiều lô đất với giá rẻ, nhiều hộ dân ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh đã trót đưa tiền cho vị giám đốc dẻo miệng. Nhận xong tiền, vị giám đốc cao chạy xa bay, bỏ lại quả đắng cho người dân.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY