SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ bảy, 10/02/2018 - 13:00

Trong năm qua, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là tâm điểm của tai tiếng khiến không ít cựu lãnh đạo của cả PVN và PVC rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, việc “sa lầy” tại dự án này cũng khiến SDP - đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Sông Đà làm ăn bết bát.

SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2

SDP than thua lỗ, làm ăn bết bát vì nhiệt điện Thái Bình 2

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (Mã CK: SDP) vừa có văn bản giải trình về con số thua lỗ trong quý 4/2017.

Theo đó, SDP cho biết, lợi nhuận sau thuế quý 4/2017 là âm 7,7 tỷ đồng. Trong khi đó lợi nhuận cùng kỳ năm 2016 SDP vẫn đạt 1,3 tỷ đồng.

SDP cho biết mức giảm nói trên chủ yếu là từ công ty mẹ. Việc thực hiện giá trị sản lượng và ký nghiệm thu thanh toán xuất hoá đơn xác định doanh thu trong kỳ gặp khó khăn tại dự án chủ lực mà đơn vị đang thi công như: Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 do vừa thi công vừa chờ phê duyệt thiết kế thiếu vốn… và ở nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 do chủ đầu tư chậm phê duyệt thiết kế.

Từ các lý do nêu trên, SDP cho biết dẫn đến việc sản lượng không đạt kế hoạch làm tăng chi phí thi công và tăng chi phí quản lý, thu vốn tại các dự án này chậm nên chi phí tài chính bị tăng nhiều.

Theo tìm hiểu, SDP vốn là đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Sông Đà tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Sông Đà được thành lập năm 2003 theo Quyết định của Bộ Xây dựng.

Công ty này có lĩnh vực kinh doanh chủ yếu gồm xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp dân dụng, nhập khẩu nguyên liệu, vật liệu phục vụ cho sản xuất vật liệu xây dựng, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ, phụ gia khoan, kinh doanh nhà đất, đầu tư bất động sản, kinh doanh khách sạn và dịch vụ du lịch..

Vài năm trở lại đây, lợi nhuận của công ty khá “èo uột” , tỷ suất sinh lời trên doanh thu rất thấp. Với quy mô tổng tài sản luôn dao động từ 700 đến 800 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm 500-700 tỷ, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch của SDP chính là ông Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng. Ông Thắng đã bị bắt hôm 9/12/2017 để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Từ tháng 1/2004, ông Đinh Mạnh Thắng giữ chức Giám đốc công ty này, sau đó đến tháng 5/2006, ông được bầu làm Chủ tịch PVSD. Đến ngày 15/4/2017, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà, ông Đinh Mạnh Thắng có nguyện vọng thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT để trở thành thành viên HĐQT vì lý do cá nhân.

Ngày 8/12/2018, HĐQT SPD cũng đã có quyết định miễn nhiệm chức thành viên HĐQT của ông Thắng sau khi ông này bị khởi tố.

Trước đó tại báo cáo tài chính năm 2016, lãnh đạo SDP cũng đã từng đề cập tới khó khăn tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2 khi sản lượng thực hiện của dự án này chỉ đạt 58,7% kế hoạch đặt ra. Nguyễn nhân là do bị chậm thiết kế và thiếu mặt bằng triển khai thi công tại một số hạng mục.

Dự án này không chỉ khiến SDP gặp khó trong việc sản xuất kinh doanh mà đây cũng chính là “vũng lầy” khiến nhiều cựu lãnh đạo PVN, PVC... như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận… vướng vào vòng lao lý.

Nguyễn KhánhTin tức liên quan

 • 'Đại cải tổ' PVN
 • 16/04/2018 07:35 GMT+7
 • TTO - Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi công văn hỏa tốc đến Bộ Công thương báo cáo đề án tái cơ cấu toàn diện PVN giai đoạn 2017-2025.

 • Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại nhiều tập đoàn, ngân hàng lớn
 • Thứ ba, 03/04/2018 - 13:41
 • Thanh tra Chính phủ tổ chức kiểm tra trực tiếp việc thực hiện các kết luận thanh tra tại hàng loạt tập đoàn, tổng công ty (Tập đoàn Hoá chất, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dệt may, Vinashin) và các ngân hàng BIDV, VDB, Vietcombank.

 • 12 dự án "tăm tối" của ngành công thương giờ ra sao?
 • Thứ tư, 28/02/2018 - 06:00
 • 12 dự án yếu kém từng bị coi như “bức tranh tăm tối” của ngành công thương. Sau một thời gian dài nằm trong “danh sách đen”, đến nay một số đã có những chuyển biến, thậm chí có dự án đã bắt đầu có lãi.

 • PVN: Hoàn thành kế hoạch 2017 – Vững tin cho các mục tiêu 2018
 • Thứ hai, 26/02/2018 - 14:46
 • Với tinh thần “trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách” đã được khẳng định trong năm 2017, với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tập thể lãnh đạo, người lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vững tin sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao thực hiện trong năm 2018.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY