'Sở Y tế phải hủy gói thầu mua máy xét nghiệm hơn 7,2 tỉ'

09/07/2020 08:37

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động hơn 7,2 tỉ đồng, Sở Y tế phải ban hành quyết định hủy thầu.

Sở Y tế phải hủy gói thầu mua máy xét nghiệm hơn 7,2 tỉ - Ảnh 1.

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 9-7, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết chủ tịch UBND tỉnh - ông Lê Trí Thành, vừa ký quyết định về việc chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại kết luận việc thực hiện mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế và Sở Tài chính.

Theo đó, đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, Sở Y tế phải ban hành quyết định hủy thầu tại quyết định số 274 ngày 27-3 của Sở Y tế.

Ngoài ra UBND tỉnh giao giám đốc Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách và giá gói thầu tại quyết định 793 của UBND tỉnh theo đúng quy định.

Về xử lý hành chính, ông Thanh đề nghị kiểm điểm đối với giám đốc Sở Y tế, giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính theo kết luận của Thanh tra tỉnh. 

Sở Y tế phải hủy gói thầu mua máy xét nghiệm hơn 7,2 tỉ - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đang thực hiện xét nghiệm - Ảnh: L.T.

Ngoài ra ông Thanh yêu cầu Thanh tra tỉnh kiến nghị Bộ Y tế công bố giá tham khảo các máy móc, trang thiết bị y tế đặc thù. Ngoài ra, đơn vị này phải theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện theo kết luận thanh tra để báo cáo cho tỉnh trước ngày 31-7.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 24-6 Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố kết luận thanh tra đối với việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh này.

Qua thanh tra cho thấy có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam, dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý trong 3 bảng báo giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 2 bảng báo giá không đúng quy định Luật Đấu thầu năm 2013.

Vì vậy Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ Luật Đấu thầu năm 2013 và Nghị định số 63/2014 của Chính phủ ra quyết định hủy thầu đối với gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại quyết định số 274 của Sở Y tế.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với giám đốc Sở Y tế, giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính.

Được biết ngày 24-3, tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ khoảng 7,5 tỉ đồng cho Sở Y tế (chủ đầu tư) để mua sắm hệ thống xét nghiệm và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với hình thức chỉ định thầu rút gọn. Sở này sau đó đã lựa chọn Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt trúng gói thầu với giá hơn 7,2 tỉ đồng.

LÊ TRUNGTin tức liên quan

  • Khuất tất ở một dự án ở dự án chống hạn 80 tỷ tại Nghệ An!
  • Thứ ba, 06/02/2018 - 08:15
  • Trong rất nhiều sai phạm ở dự án chống hạn 80 tỉ đồng ở Nghệ An thì dư luận đang băn khoăn ai đã “bảo kê” để Công ty CP tư vấn và xây dựng Khang Hiền ở số 59, đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP.Vinh làm giả hồ sơ để trúng thầu? Chủ đầu tư và Cty này có mối liên hệ gì không?

  • Chênh lệch khủng giá vật tư y tế
  • 08/01/2018 10:11 GMT+7
  • TTO - Theo ông Nguyễn Tá Tỉnh - trưởng ban dược - vật tư y tế Bảo hiểm xã hội VN, cùng một loại stent dùng cho người bệnh mạch vành của Ấn Độ, giá đấu thầu chung của các tỉnh thành là 37 triệu đồng, nhưng giá ở Thanh Hóa lại là 57 triệu đồng.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY