Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước

07/12/2021 21:44

Tối 7-12, metro Cát Linh - Hà Đông xảy ra sự cố bất ngờ về tín hiệu khiến các đoàn tàu không thể hoạt động tại ga Cát Linh trong hơn 30 phút. Khắc phục xong sự cố, đơn vị khai thác được thông báo đây là tình huống diễn tập.

Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước - Ảnh 1.

Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông - Ảnh: PHẠM TUẤN

Cụ thể, lúc 16h30 ngày 7-12, nhiều hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông tại ga Cát Linh nhận được thông báo do đoàn tàu có sự cố, chờ khắc phục nên được trả lại vé. Thời điểm này, các đoàn tàu khác cũng không được chạy đến ga đầu tuyến Cát Linh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Hồng Trường - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) - cho biết lúc 18h30, bộ phận khai thác nhận được thông tin về sự cố máy đếm trục tín hiệu của đoàn tàu tại ga Cát Linh.

Thời điểm đó một đoàn tàu chuẩn bị rời ga Cát Linh với hơn 30 hành khách đã mua vé nhưng phải dừng tàu để khắc phục. Đây là sự cố về lỗi tín hiệu và cũng là sự cố đầu tiên từ khi đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đưa vào khai thác.

Theo phương án ứng phó sự cố, Hanoi Metro đã thông báo cho hành khách tại ga và trả tiền mua vé cho hành khách, gọi xe buýt chở hành khách bị ảnh hưởng bởi sự cố. Tuy nhiên, ông Trường cho biết phần lớn hành khách không sử dụng xe buýt mà nhận lại tiền đã mua vé.

Nhà ga Cát Linh đã tạm ngừng khai thác để khắc phục sự cố hơn 30 phút. Đến 19h10, sự cố được xử lý, đoàn tàu chạy lại bình thường.

Trong thời gian đó, các đoàn tàu chỉ khai thác từ ga Yên Nghĩa cuối tuyến đến ga Thượng Đình.

"Sau khi khắc phục xong sự cố, tôi nhận được điện thoại của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo đây là tình huống diễn tập không báo trước theo khuyến cáo mà tư vấn đánh giá an toàn hệ thống đưa ra trước đó. Chúng tôi bất ngờ nhưng thở phào vì đây không phải là sự cố đầu tiên từ khi tuyến đường sắt này khai thác", ông Trường cho biết.

Theo ông Trường, khi được thông báo sự cố bất ngờ, các nhân viên vận hành khai thác đã triển khai quy trình khắc phục theo đúng phương án đã đề ra, không bị động.

Ông Trường cho biết thêm sự cố tín hiệu nói trên là 1 trong số 63 tình huống trong vận hành, khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tình huống này cũng được tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn Apave-Certifer-Tricc, ACT) khuyến cáo vì hay xảy ra với các đoàn tàu điện. Các nhân viên cũng đã được tập huấn trước khi tàu Cát Linh - Hà Đông đi vào khai thác chính thức.

TUẤN PHÙNGTin tức liên quan

  • Trung Quốc liên tục tập trận ở Biển Đông, cả ngày lẫn đêm
  • 16/04/2022 06:32
  • Bắc Kinh liên tục có các đợt tập trận kéo dài ở Biển Đông gần đây. Các cuộc tập trận này chia thành hai đợt: đợt 1 từ ngày 4 đến 15-3 và đợt 2 từ ngày 19-3 đến 9-4. Khu vực tập trận trong 2 đợt này nằm ở giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam.

  • Dân chung cư tập thoát nạn sau vụ cháy Carina
  • 26/03/2018 08:14 GMT+7
  • TTO - “Quay mặt vào bên trong, đu người ra ngoài. Tốt lắm, tốt lắm”, cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn cư dân chung cư Linh Trung (Q.Thủ Đức, TP.HCM) đu dây từ tầng 5 xuống trong tình huống giả định là có cháy.