Thanh tra kết luận vụ nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục đường thủy

Thứ Tư, ngày 5/9/2018 - 17:50

(PLO)- Thanh tra Bộ GTVT vừa ban hành Kết luận số 9633/KL-BGTVT về nội dung sau loạt bài “Nghi vấn quỹ đe tại Cục Đường thủy nội địa”.

Theo kết luận Thanh tra, cuối năm 2015 đến 2016, 15 nhà thầu đã đến phòng làm việc của ông Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban QLDA đường thủy nội địa) đưa tiền cho ông Thông hơn 4,8 tỷ đồng. Ông Thông thừa nhận "việc đưa tiền này theo chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam".

Thanh tra kết luận vụ nghi vấn 'quỹ đen' ở Cục đường thủy - ảnh 1
Cục Đường thủy nội địa VN. Ảnh: HOÀI NAM

Theo kết luận này: “Có 10 nhà thầu không ký tên, 5 nhà thầu ký tên đã nộp tiền cho ông Thông và ông Nguyễn Long (Trưởng phòng Tài chính, Cục Đường thủy nội địa). Ông Thông nhận 1,5 tỷ đồng, còn ông Long không thừa nhận liên quan số tiền nêu trên” – kết luận nêu. 

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ GTVT, dù nhà thầu phủ nhận chữ ký của họ, nhưng người nhận tiền đã khai. Ông Thông dùng số tiền thu được, chi cho các cá nhân Cục Đường thủy nội địa để tổ chức hội nghị, hội thao, tiền ăn cho cán bộ, công chức và người lao động... Việc chi đều được các lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa phê duyệt hoặc các cá nhân tự lấy tiền từ ông Thông. 

Thanh tra Bộ cho rằng chưa có kết quả đối chất các nhân chứng, mới chỉ là lời khai một phía từ ông Thông nên chưa đủ căn cứ khẳng định ông Trần Đức Hải chỉ đạo việc này.

Về việc chi tiêu số tiền, 9 cá nhân được xác định là chuyên viên, Trưởng các phòng nghiệp vụ đã sử dụng hơn 406 triệu đồng cho công việc tại Cục. Còn lại, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về gần 4,4 tỷ đồng.

Theo Kết luận Thanh tra, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do lỗi chủ quan của các cá nhân tham mưu cùng lãnh đạo Cục, do sự thiếu hiểu biết pháp luật ở  cả các cấp. Trách nhiệm này trước hết thuộc về người đứng đầu là Cục trưởng Đường thủy nội địa Việt Nam, sau đó là các Phó cục trưởng, Trưởng phòng nghiệp vụ và chuyên viên tham mưu. 

“Hành vi thu tiền của các nhà thầu, hành vi duyệt chi cho hội nghị, hội thao, ăn uống, tiếp khách... của Cục Đường thủy nội địa là vi phạm pháp luật, mức độ là nghiêm trọng” – Kết luận Thanh tra khẳng định.

Bộ GTVT đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng; ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng, ông Trần Văn Thọ, nguyên Phó cục trưởng, do có sai sót trong việc ký duyệt, để cá nhân lấy tiền từ ông Thông. 

Ngoài ra, Bộ GTVT ký quyết định thu hồi số tiền hơn 4,3 tỷ đồng từ ông Thông và 406 triệu đồng từ các cá nhân đang công tác tại Cục đường thủy nội địa, nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Trước đó, từ ngày 1 đến ngày 3-8, Pháp Luật TP.HCM đăng loạt bài điều tra “Nghi vấn quỹ đen ở Cục đường thủy nội địa”. Ngay sau khi báo đăng, Bộ GTVT đã ký quyết định giao Thanh tra xác minh làm rõ. Ngày 14-8 Tổ xác minh thanh tra Bộ GTVT đến Báo Pháp luật TP.HCM làm việc xin tài liệu liên quan đến nội dung bài báo. Chúng tôi đã cung cấp một phần tài liệu liên quan đến việc thu, chi quỹ đen chưa đăng báo.

Về kết quả xác minh và kết luận của Thanh tra Bộ GTVT, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin rõ hơn trong thời gian tới.

HOÀI NAMTin tức liên quan

  • Không được lùi tiến độ nút giao Tân Vũ
  • Thứ Hai, ngày 10/9/2018 - 04:20
  • (PL)- Chốt tiến độ nút giao Tân Vũ thuộc dự án đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện (Hải Phòng) vào ngày 31-12, Bộ GTVT không chấp nhận bất kỳ lý do chậm tiến độ nào ngoại trừ nguyên nhân vì thời tiết.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY