Thông báo chụp ảnh tại ao sen: Yêu cầu không chụp phản cảm!

15/06/2019 15:59

Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân (Hà Nội) nói chuyện chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen ‘nghe chừng phản cảm’, người thích người chê, nên phường đã phải đau đầu tìm hiểu luật và bộ quy tắc ứng xử, tham khảo ý kiến cấp trên để ra văn bản chấn chỉnh.

Thông báo chụp ảnh tại ao sen: Yêu cầu không chụp phản cảm! - Ảnh 1.

UBND phường Nhật Tân vừa ra văn bản yêu cầu 'tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm' ở các đầm sen - Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Trước dư luận trái chiều - mà phần lớn lên án việc nhiều người đến các hồ sen chụp ảnh "phản cảm", UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) vừa có thông báo về việc chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen trên địa bàn, yêu cầu "tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam".

Theo thông báo, hiện trên địa bàn phường Nhật Tân có nhiều hộ gia đình tổ chức dịch vụ cho khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh tại các vườn hoa, ao sen… Tuy nhiên, một số khách hàng đã chụp những bức ảnh "không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, gây dư luận xấu".

UBND phường Nhật Tân đề nghị "Ban chỉ huy công an phường giao tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành thông báo này của các chủ vườn hoa, ao sen, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm".

Ngày 15-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Trường - phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân - khẳng định nếu các chủ hồ sen không tuân thủ cam kết thì sẽ bị xử lý, phường sẽ yêu cầu cơ quan quản lý hồ không ký hợp đồng vào mùa sen năm sau.

Thông báo chụp ảnh tại ao sen: Yêu cầu không chụp phản cảm! - Ảnh 2.

Văn bản thông báo cũng yêu cầu người tới chụp ảnh tại đầm sen không được mặc trang phục 'trái thuần phong mỹ tục' - Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Việc chụp ảnh nude tại hồ sen đang là vấn đề tranh cãi. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thì "quả là vấn đề đau đầu vì hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định chụp ảnh nude nơi công cộng là vi phạm và phải bị xử lý".

Vì vậy, phường đã phải xin ý kiến góp ý của cán bộ Phòng văn hóa thông tin quận Tây Hồ và Phòng nếp sống văn hóa và gia đình của Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội, trước khi đưa ra văn bản trên.

Cuối cùng, một căn cứ pháp lý cho văn bản đã được tìm thấy từ khoản 5 điều 5 Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh "Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự…".

Thông báo chụp ảnh tại ao sen: Yêu cầu không chụp phản cảm! - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết họ cũng đã rất 'đau đầu' để ra văn bản này - Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Chúng tôi khá thoải mái với văn bản này và sẽ nhắc nhở các thợ chụp ảnh, khách tới chụp hình thực hiện nghiêm. Thực tế là chuyện chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen không xảy ra ở phường chúng tôi!

Ông Trọng - chủ một đầm sen ở Hồ Tây, phường Nhật Tân

Anh Nguyễn Dương - nhiếp ảnh gia có nhiều năm chụp ảnh cho khách hàng và bạn bè ở các đầm sen Hà Nội - cho rằng "chính quyền làm như thế là tốt", vì "hiện nay một số đối tượng chụp ảnh không vì nghệ thuật mà vì những mục đích xấu".

Còn việc cô gái chụp ảnh khỏa thân ở hồ sen bị dư luận "ném đá" mấy ngày qua vì đó là lỗi của người chụp ảnh "không có tâm", cô gái chỉ là nạn nhân.

Anh Đặng Đức Thực - một người chơi ảnh lâu năm tại phố Hàng Bạc, Hà Nội - lại có quan điểm khác: "Thế nào là chụp ảnh phản cảm? Thế nào là trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục?".

Theo anh Thực, chụp nude với sen trong đầm không phải là xấu, những bức ảnh xấu là do tay máy tồi. Dư luận trút giận lên cô gái là rất bất công và tàn nhẫn với cô.

 Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY