Thủ Thiêm xây dựng thế nào sau chấn chỉnh vi phạm?

29/06/2020 06:19

Sau những chấn chỉnh, xử lý vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM, nhiều người dân quan tâm việc triển khai tiếp dự án này như thế nào.

Thủ Thiêm xây dựng thế nào sau chấn chỉnh vi phạm? - Ảnh 1.

Khu đất dành để xây dựng khu lâm viên sinh thái rừng ngập nước trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thế Minh, trưởng Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, cho biết TP vừa phải giải quyết nhanh những tồn tại, khuyết điểm, vừa phải thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án.

Đồng thời đang tích cực tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư... để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Sẽ có 1 khu lâm viên sinh thái, rừng ngập nước

* Nhìn vào KĐTM Thủ Thiêm vẫn còn khu đất trống gần 130ha để hoang, cây cối cỏ mọc như rừng. Người dân thắc mắc không hiểu tại sao lại có những khu đất hoang như vậy?

- Nếu không xem kỹ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, nhiều người lầm tưởng TP không kêu gọi đầu tư, để hoang hóa khu đất này, nhưng thật ra khu đất sình lầy này tương lai sẽ tạo nên giá trị sinh thái cho Thủ Thiêm nói riêng và cả TP nói chung.

Theo quy hoạch phân khu 1/2000, khu đất 128ha này là khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam, có chức năng chính là bảo vệ môi trường và thoát nước, kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và giữ gìn hệ sinh thái tự nhiên.

Nó được xem như một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố. Phần lớn diện tích khu này là vùng sinh thái ngập nước, chỉ quy hoạch 3 lô đất để xây dựng các công trình phục vụ tham quan, du lịch và khu nghiên cứu thực vật.

Các công trình xây dựng trên 3 lô đất này có quy mô và kiến trúc hài hòa, mật độ xây dựng thấp để không phá vỡ cảnh quan chung.

* Nghĩa là việc để hoang một khu đất lớn giữa khu đô thị là có chủ đích?

- Đúng. Khu lâm viên sinh thái là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm và là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm TP. Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ luồng lạch hiện hữu.

Khi có đợt triều cường từ sông Sài Gòn đổ vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này, nước sẽ được lọc và đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy.

* Dự án này khi nào sẽ triển khai, thưa ông?

- Do dự án đặc thù nên UBND TP đã chấp thuận chủ trương thuê Công ty Architype (Pháp) lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500.

Việc này mất rất nhiều thời gian do phải lấy ý kiến các chuyên gia về vấn đề bảo tồn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng; phải học tập kinh nghiệm của các dự án có quy mô, tính chất tương tự ở trong nước và khu vực và phải lấy ý kiến của nhiều cơ quan chuyên môn...

Đến nay, đồ án quy hoạch 1/500 đã được đơn vị tư vấn báo cáo đến các cơ quan chuyên ngành của thành phố và đang hoàn chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt.

Trước đây, dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT).

Tuy nhiên, thời gian vừa qua Chính phủ đã ban hành các nghị định mới về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, vì vậy sau khi đồ án quy hoạch chi tiết và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi được phê duyệt, UBND TP sẽ có chỉ đạo để sớm đầu tư xây dựng công trình và đưa vào sử dụng trước năm 2025.

Thủ Thiêm xây dựng thế nào sau chấn chỉnh vi phạm? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thế Minh - Ảnh: T.TRUNG

Khu lâm viên sinh thái 128ha là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm và là một công trình rất đặc thù tại khu trung tâm TP. Hầu hết diện tích của khu vực là đất trồng đước và các loại thực vật phát triển tự nhiên, kết hợp với các tuyến giao thông thủy được đào và nạo vét từ luồng lạch hiện hữu.

Đối thoại với người dân trong tháng 7-2020

* Nhắc đến Thủ Thiêm, nhiều người dân TP vẫn mong muốn những tồn tại ở Thủ Thiêm được nhanh chóng giải quyết. Vậy hiện nay việc giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho người dân thuộc khu 4,39ha đã thực hiện đến đâu?

- UBND TP đã phê duyệt chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,39ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (Q.2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Hiện nay các sở, ngành đang triển khai thực hiện chính sách này.

Về quỹ căn hộ và nền đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong khu đất khoảng 4,39ha, ngoài quỹ căn hộ, nền đất đã có sẵn, hiện Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm đang phối hợp với các sở, ngành, UBND quận 2 và chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại 3 khu đất nằm trong khu tái định cư 38,4ha phường Bình Khánh và khu giáp ranh để phân lô nền đất bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Về tiếp xúc với các hộ dân để hiệp thương, đến ngày 26-6, các đơn vị liên quan đã tiếp xúc 234 đại diện hộ dân để trao đổi, hiệp thương về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo chính sách mới được phê duyệt.

* Vừa qua có thông tin trong tháng 7-2020 Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi việc đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, đến nay công tác chuẩn bị như thế nào?

- Trước đây dự kiến sẽ thực hiện đối thoại trong tháng 3-2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên phải tạm hoãn.

Theo tôi được biết, vừa qua lãnh đạo Thanh tra Chính phủ có thông báo với UBND TP về việc sẽ phối hợp tổ chức đối thoại trong tháng 7-2020. Công tác chuẩn bị cho buổi đối thoại cũng đã được thực hiện một cách chu đáo.

* Ở Thủ Thiêm hiện vẫn còn những hộ dân nằm trong quy hoạch nhưng chưa di dời, sắp tới TP sẽ giải quyết như thế nào?

- Hiện trong phạm vi quy hoạch xây dựng KĐTM Thủ Thiêm còn 79 trường hợp chưa thu hồi đất, trong đó có 76 hồ sơ của các hộ dân và 3 hồ sơ là các cơ sở tôn giáo.

Đối với các cơ sở tôn giáo, hiện Sở Quy hoạch - kiến trúc cùng các sở, ngành và UBND quận 2 đang triển khai điều chỉnh quy hoạch tại các lô đất thuộc khu chức năng số 2a để bảo tồn công trình di tích liên quan đến cơ sở tôn giáo.

Đối với các hồ sơ thuộc khu đất 4,39ha, hiện các cơ quan đang triển khai thực hiện theo chính sách đã được phê duyệt.

Trường hợp sau khi phối hợp Thanh tra Chính phủ để tổ chức đối thoại với người dân và sau khi đã áp dụng các chính sách đặc thù và chính sách điều chỉnh, bổ sung mà người dân vẫn chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng thì TP sẽ báo cáo xin chủ trương Thủ tướng trước khi thực hiện các biện pháp hành chính để thu hồi đất.

Trong đó, ưu tiên thu hồi đất để tiếp tục thi công hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật chính.

Động thực vật đã xuất hiện ở khu sinh thái

Ông Nguyễn Thế Minh cho biết thời gian qua Ban quản lý KĐTM Thủ Thiêm cùng UBND quận 2 và phường An Lợi Đông đã quản lý, bảo vệ khu lâm viên sinh thái. Đến nay, nhiều loại thực vật đã phát triển tốt một cách tự nhiên, nhiều loại động vật hoang dã đã về đây sinh sống.

Đây là tín hiệu đáng mừng để có thể hình thành được "một lâm viên sinh thái rừng ngập nước ngay tại trung tâm thành phố" theo như định hướng quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm mà đơn vị tư vấn nước ngoài (Công ty Sasaki - NV) đề xuất.

HỒNG QUANG thực hiệnTin tức liên quan

  • Nhiều dự án đầu tư trong 'tầm ngắm' của Kiểm toán Nhà nước
  • 11/10/2021 14:28
  • Theo kế hoạch vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội, trong năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán nhiều dự án đầu tư lớn, được dư luận quan tâm như cao tốc Bắc - Nam phía đông, sân bay Long Thành, dự án chống ngập do triều tại khu vực TP.HCM.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn