Thực hư chuyện giá cổ phiếu tập đoàn Meituan lao dốc vì bài thơ Đường

12/05/2021 15:33

Mạng xã hội lan truyền thông tin cổ phiếu tập đoàn Meituan lao dốc mạnh sau khi CEO Wang Xing chia sẻ một bài thơ Đường được cho là có ngụ ý chỉ trích chính quyền. Thực hư chuyện này ra sao?

Thực hư chuyện giá cổ phiếu tập đoàn Meituan lao dốc vì bài thơ Đường - Ảnh 1.

Một nhân viên giao hàng của Meituan - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, đúng là có chuyện cổ phiếu của tập đoàn Meituan (Mỹ Đoàn) rớt giá trong phiên giao dịch ngày thứ hai tuần này (10-5) sau khi CEO Wang Xing (Vương Hưng) chia sẻ lên mạng xã hội một bài thơ cổ thời Vãn Đường nói về chuyện đốt sách thời Tần Thủy Hoàng trong tuần trước.

"Tút" đăng bài thơ Phần thư khanh của thi sĩ Chương Kiệt thời Vãn Đường của ông Vương được chia sẻ như bão trên Internet. Ông này sau đó có xóa bài thơ, giải thích ông đăng với ý muốn nói tới các đối thủ cạnh tranh của công ty.

Mã chủ đề #MeituanSharePriceSlump# đã được đọc hơn 33 triệu lượt trên nền tảng mạng xã hội Weibo rất phổ biến tại Trung Quốc.

Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu tập đoàn Meituan rớt giá.

Theo hãng tin Bloomberg, đã là phiên thứ 10 liên tiếp cổ phiếu của Meituan rớt giá kể từ sau khi Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải - một tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng lên tiếng chỉ trích tập đoàn Meituan về các vấn đề gây tổn hại quyền lợi khách hàng.

Trước các luồng dư luận chỉ trích này, không ngạc nhiên khi giới đầu tư hoang mang về khả năng có thể hãng công nghệ đang lên của Trung Quốc sẽ sớm bị đối mặt với những quy định quản lý chặt chẽ hơn từ chính quyền.

Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải chỉ trích Mỹ Đoàn - tập đoàn giao đồ ăn khổng lồ tại Trung Quốc - vì các vấn đề không hợp lý trong chính sách hoàn tiền và những thông tin mập mờ trên ứng dụng di động của công ty.

Mặc dù Meituan cam kết sẽ nộp báo cáo khắc phục những vấn đề đó trong thời gian sớm nhất, giá cổ phiếu của tập đoàn này vẫn mất 5,3% trong phiên giao dịch ngày 11-5.

Theo trang China Daily, trong hôm nay 12-5 giá cổ phiếu của Meituan tiếp tục mất 5,25%, còn 32,07 USD, sau khi chính quyền mời đại diện công ty này tới chất vấn về các vấn đề liên quan quyền lợi của nhân viên giao hàng và khách hàng.

Giá cổ phiếu của Meituan mất tổng cộng gần 45% kể từ thời điểm đỉnh cao tháng 2 năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc công ty trị giá khoảng 206 tỉ USD này đã mất gần một nửa giá trị vốn hóa thị trường.

Cùng với việc cổ phiếu rớt giá, theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Wang Xing cũng bị "thổi bay" gần 2,5 tỉ USD trong 11% cổ phần ông này đang nắm giữ tại Meituan.

Cũng theo Bloomberg, cổ phiếu của Meituan liên tục lao dốc kể từ khi công ty này trở thành một trong những mục tiêu bị cơ quan quản lý Trung Quốc "sờ gáy".

Tháng trước cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc thông báo bắt đầu điều tra về các chiêu thức kinh doanh bị cáo buộc là độc quyền của Meituan.

ĐỖ DƯƠNGTin tức liên quan

  • Tranh thủ 'vợt' cổ phiếu rớt giá
  • 28/12/2021 15:46
  • COVID-19 dường như không ngăn nổi dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu, bằng chứng là trong phiên giao dịch hôm nay 28-12, khi Việt Nam công bố ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, nhiều người đã tranh thủ 'vợt' cổ phiếu rớt giá.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY