Tôm chết hàng loạt nghi do dự án hút bùn ở cảng Chân Mây

08/06/2018 15:56 GMT+7

TTO - Hơn 2,7 triệu con tôm nuôi của người dân ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chết nghi do dự án hút bùn làm đê chắn sóng cảng Chân Mây.

Tôm chết hàng loạt nghi do dự án hút bùn ở cảng Chân Mây - Ảnh 1.

Tôm nuôi của người dân xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) chết hàng loạt nghi do dự án hút bùn làm đê chắn sóng cảng Chân Mây - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 8-6, ông Nguyễn Văn Tánh, phó trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Lộc, cho biết đơn vị này đã cùng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy mẫu nước ở các vuông tôm để kiểm tra độc tố, tìm nguyên nhân dẫn đến tôm của người dân ở xã Lộc Vĩnh chết hàng loạt.

Trước đó từ giữa tháng 5, có 7 hộ nuôi tôm ở xã Lộc Vĩnh báo lên chính quyền về việc tôm nuôi chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Các hộ có tôm chết gồm ông Trần Minh Tú, ông Bùi Viết Thi, ông Phan Văn Lý, ông Bùi Ngọc Bình, ông Bùi Văn Luật, ông Nguyễn Hồng Nhật, ông Bùi A.

Dự án hút bùn làm đê chắn sóng cảng Chân Mây bị người dân nghi là nguyên nhân khiến tôm nuôi chết hàng loạt - Video: NHẬT LINH

Tôm chết chủ yếu là tôm thẻ đã đến kỳ thu hoạch với hơn 2,7 triệu con. Theo người dân, khi lấy nước từ sông Lạch Giang bơm vào vuông tôm thì tôm bị chết.

Người dân cho rằng nước sông đã bị ô nhiễm do dự án hút bùn để thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây.

Hiện UBND xã Lộc Vĩnh đã hướng dẫn người dân tạm thời ngừng bơm nước vào vuông tôm và cấp phát hóa chất để người dân xử lý môi trường. Ngoài ra số tôm chết cũng được các cơ quan chức năng đem đi tiêu hủy.

Ông Tánh cũng cho biết đơn vị đã báo cho Ban quản lý Khu công nghiệp Chân Mây - Lăng Cô yêu cầu dừng hút bùn để thi công đê chắn sóng cảng lại, chờ tìm ra nguyên nhân khiến tôm của người dân bị chết.

Tôm chết hàng loạt nghi do dự án hút bùn ở cảng Chân Mây - Ảnh 3.

Bùn nhiễm mặm được hút lên và tập kết ở một khu đất gần đường nội bộ dẫn vào cảng Chân Mây. - Ảnh: NHẬT LINH

Được biết Dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư trên 765 tỉ đồng.

Dự án này khởi công vào tháng 3-2018 và dự kiến đến năm 2020 thì hoàn thành. Trong quá trình thi công dự án, có gần 1 triệu tấn bùn nhiễm mặn sẽ được hút lên bờ và tập kết ở bãi đất rộng 40ha. Tại đây, nước bùn sẽ được xử lý qua hệ thống bể lắng lọc, rồi đổ trở lại môi trường tự nhiên.

Ông Tánh còn cho biết thêm dự án trên đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế thẩm định, phê duyệt đánh giá tác động về môi trường.Tin tức liên quan

  • Khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa tại Hà Nội: "Điệp khúc" chờ và đợi!
  • Thứ tư, 13/06/2018 - 07:09
  • Sống chung với nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa đã nhiều năm, đã được nghe nhiều lời hứa sẽ giải quyết tình hình trên sau mỗi kì gặp mặt cử tri của lãnh đạo phường và quận, hưng đến nay ,đã gần hết 3 nhiệm kỳ chủ tịch phường, người dân sống tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông vẫn chỉ thấy nỗi khiếp sợ mỗi khi trời đổ mưa...

  • Cần Thơ: Vụ nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm, Công an vào cuộc!
  • Thứ hai, 11/06/2018 - 13:02
  • Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh “Dân bức xúc vì nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm”, sáng 11/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, mới đây lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cơ sở này.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY