Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai 1.900 ha đất

Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 07:00

(PL)- Tổng Kiểm toán Nhà nước nhận định việc công ty hợp tác, góp vốn, giao đất… là sai quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND TP.HCM.

Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đã gửi thông báo kết quả kiểm toán đối với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (TCT) về vấn đề quản lý, sử dụng đất.

KTNN chỉ rõ TCT đã sử dụng sai hàng ngàn hecta đất.

Hơn 1.900 ha đất góp vốn

Theo KTNN, TCT, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của TCT) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1.900 ha. 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do TCT quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.

Trong số hơn 1.900 ha đất nói trên thì TCT đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri là 140 ha; bàn giao cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri hơn 450 ha khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

“Việc này là không đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của UBND TP.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM” - KTNN nhận định. Đáng nói, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định là “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Ngoài ra, TCT còn ký sáu hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức việc tổ chức kinh doanh trên khu đất hoàn toàn do các đối tác toàn quyền quyết định, TCT được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất.

“Thực chất của hợp đồng hợp tác là cho thuê lại đất, không đúng quy định của Thủ tướng, quyết định của UBND TP.HCM… Việc hợp đồng hợp tác trên các khu đất nêu trên không có văn bản chấp thuận chủ trương của UBND TP.HCM” - KTNN nêu.

Ngoài ra, hợp đồng hợp tác dự án Cụm công nghiệp Láng Le-Bàu Cò dù không có văn bản chấp thuận chủ trương của TP.HCM nhưng TCT đã thay đổi đối tác từ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng công trình giao thông Hồng Lĩnh sang Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú.

Đặc biệt, khi chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, TCT cũng có nhiều sai phạm về nghĩa vụ tài chính, huy động vốn và xác định giá chuyển nhượng khiến số thuế phải nộp bị giảm.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai 1.900 ha đất - ảnh 1

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai 1.900 ha đất - ảnh 2
Trụ sở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: TL

Đề nghị xử lý theo pháp luật

KTNN đã đề nghị TCT “chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất” bằng những kiến nghị cụ thể.

Ngoài việc đề nghị rà soát diện tích đất đã giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định để thu hồi, KTNN đề nghị TCT và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM rà soát, thanh lý các hợp đồng cho thuê tài sản gắn liền với đất sai quy định.

6.300 ha nhà, đất được giao cho Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý. Trong đó, khối văn phòng tổng công ty là 38 nhà, đất với tổng diện tích hơn 300 ha, ba công ty con quản lý gần 5.800 ha. 

TCT, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM, Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM, Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản và Công ty Cổ phần BVTV Sài Gòn phối hợp với các cơ quan chức năng của TP ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất chưa có hợp đồng theo quy định.

Riêng Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản, KTNN đề nghị thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Trung Thủy Sagri do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư.

Ngoài ra, KTNN đề nghị TCT thanh lý các hợp đồng hợp tác góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư kinh doanh trên các khu đất của TCT và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM không đúng quy định. KTNN cũng đề nghị chủ tịch HĐTV TCT Nông nghiệp Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kiến nghị của KTNN và báo cáo kết quả thực hiện về KTNN khu vực IV trước ngày 30-11.

KTNN còn đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo “tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tồn tại, hạn chế của TCT, nhất là đối với việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư trên các khu đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM. Kiến nghị xử lý nghiêm việc giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sargi khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM…

Tháng 3 vừa qua, ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, bị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Ông Hùng đã có hành vi vi phạm về nguyên tắc kế toán. Năm 2014, ông được điều động về Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Trước đó, ông giữ chức chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM. 

CHÂN LUẬNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY