Tổng Cục trưởng được xóa nợ dưới 5 tỷ, Cục trưởng 1 tỷ?

Thứ Ba, ngày 7/8/2018 - 10:14

(PLO) - Đây là một trong những điểm mà Dự thảo luật Quản lý thuế (sửa đổi) đề xuất trong phần thẩm quyền xóa nợ thuế. Cục trưởng Cục thuế cũng được đề xuất quyền xóa nợ thuế

Sáng na ngày 7-8, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI nhận định: dự luật này có những sửa đổi lớn về các nguyên tắc thuế, hồ sơ, thủ tục thuế, giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý thuế…

“Các sửa đổi này sẽ tác động toàn diện và ảnh hưởng lớn tới hoạt động liên quan đến thuế của các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Không ai là không liên quan tới thuế. Vì vậy, góp ý cho dự thảo này là rất quan trọng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn trong phát biểu khai mạc cũng đề cập nhiều điểm tích cực, tiến bộ của dự luật này.

Theo ông Cao Anh Tuấn, tinh thần của dự luật là hướng tới người nộp thuế, để người nộp thuế tự khai tự nộp. “Cơ quan thuế từ việc là cơ quan đi thu thuế thì chuyển thành cơ quan hỗ trợ người nộp thuế. Vai trò của người đóng thuế nâng cao”, ông Cao Anh Tuấn nói.

Tổng Cục trưởng được xóa nợ dưới 5 tỷ, Cục trưởng 1 tỷ? - ảnh 1
Ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kỳ vọng với sự góp ý của các hiệp hội, doanh nghiệp, Dự luật quản lý thuế (sửa đổi) khi được ban hành sẽ "đi vào cuộc sống". Ảnh: CHÂN LUẬN

Trước yêu cầu về chính phủ điện tử, cuộc cách mạng 4.0, ông Cao Anh Tuấn cho rằng: việc hỗ trợ người nộp thuế cần phải được nâng cao hơn. “Phải coi người nộp thuế là trung tâm, cơ quan quản ý thuế chỉ thực hiện các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế, thực hiện các giao dịch điện tử”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, thực tế hiện nay ngành thuế đã áp dụng dịch vụ điện tử. Theo đó, có tới 99% doanh nghiệp đã kê khai thuế điện tử, 95% nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử cũng đang được mở rộng.

“Về hóa đơn điện tử, chúng tôi đang làm thí điểm trên 200 doanh nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM. Trong tháng này Chính phủ ban hành nghị định về hóa đơn điện tử”, ông Cao Anh Tuấn thông tin và nói, thậm chí các doanh nghiệp hàng tháng cũng không phải kê khai thuế nữa.

Sau khi khẳng định dự luật sẽ tiếp tục được bổ sung và hoàn thiện quyền của người nộp thuế, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế, ông Cao Anh Tuấn thông tin: “Tới đây, đối với các cá nhân, nếu thuế thu nhập cá nhân dưới 50.000 thì không phải nộp nữa. Hoàn thuế, không nhất thiết phải có thời gian cố định, lúc nào hoàn cũng được”.

Ông Tuấn cũng lưu ý việc nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về thuế và mong muốn dự luật này khi được Quốc hội ban hành sẽ “đi vào cuộc sống”.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế là người trình bày những điểm chính của dự luật này.

Tổng Cục trưởng được xóa nợ dưới 5 tỷ, Cục trưởng 1 tỷ? - ảnh 2
Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho hay, dự luật này đề xuất thẩm quyền xóa nợ thuế cho cả Cục trưởng Cục thuế, Hải Quan. Ảnh: CHÂN LUẬN

Một trong những điểm quan trọng trong dự luật lần này là bổ sung thẩm quyền xóa nợ với chủ doanh nghiệp tư nhân đã chết.

Cụ thể, dự luật đề xuất Thủ tướng Chính phủ xóa nợ với trường hợp người nộp thuế nợ thuế từ 10 tỷ đồng trở lên, Bộ trưởng Bộ Tài chính xóa có quyền xóa nợ thuế dưới 10 tỷ đồng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế có thẩm quyền xóa nợ thuế dưới 5 tỷ, Cục trưởng Cục thuế, Hải Quan có thẩm quyền xóa nợ dưới 1 tỷ đồng.

CHÂN LUẬNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY