TP.HCM: Xét xử nhóm khủng bố ném bom xăng trụ sở công an

21/09/2020 07:36

TP.HCM: Xét xử nhóm khủng bố ném bom xăng trụ sở công an

TP.HCM: Xét xử nhóm khủng bố ném bom xăng trụ sở công an - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình - Ảnh: TTO

Sáng nay 21-9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 20 bị cáo trong đường dây khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, tài trợ khủng bố, mua bán chế tạo, tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia do tổ chức “Triều Đại Việt” thành lập với mục đích lôi kéo, tập hợp người Việt ở trong và ngoài nước tham gia sử dụng phương pháp bạo động vũ trang, khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đứng đầu tổ chức này là Ngô Hoàng Văn Hùng (Ngô Hùng) - đối tượng thường xuyên chống đối chính trị, từng bị TAND TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) xử án tử hình (sau giảm xuống còn chung thân) về tội “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Do bất mãn chế độ, sau đó Hùng vượt biên sang Canada, móc nối với các đối tượng phản động khác.

Từ năm 2017, Hùng thành lập tổ chức “Triều Đại Việt “ nhằm hoạt động lật đổ chính quyền, tài trợ khủng bố và lôi kéo đông đảo người tham gia. Hiện tại Hùng vẫn ở Canada và đang bị truy nã.

Hùng và các đối tượng cốt cán thường xuyên đăng tải video livestream trên Facebook nhằm tuyên truyền, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Thực hiện ý đồ khủng bố, bị cáo Ngô Hùng đã tổ chức lôi kéo và tài trợ cho hàng loạt bị cáo khác như Nguyễn Khanh (59 tuổi), Nguyễn Tấn Thành (29 tuổi), Dương Bá Giang (49 tuổi)… để thực hiện hành vi khủng bố.

Bị cáo Khanh là đối tượng có bức xúc với chế độ về vấn đề đất đai. Tại cơ quan điều tra, Khanh khai nhận từ tháng 3-2018, Khanh thường truy cập những trang mạng xã hội có nội dung chống phá chế độ. 

Khanh được phong làm "tỉnh trưởng", được một số người trong tổ chức yêu cầu chế tạo bom, mìn để phá hoại trụ sở chính quyền.

Cũng trong tháng 3-2018, Ngô Hùng và số đối tượng ở nước ngoài chuyển cho Khanh hơn 140 triệu đồng để bị cáo mua thuốc nổ rồi giao người khác chế tạo bom, mìn gây ra các vụ nổ để tạo tiếng vang cho tổ chức.

Các đối tượng khi sinh hoạt đều dùng biệt danh rất bí mật chứ không rõ nhân thân, lai lịch vì sợ bị lộ.

Những người tham gia được tổ chức ở nước ngoài hỗ trợ tiền bạc, hứa hẹn phong chức sắc.

Ngày 20-6-2018, các bị cáo đã gây ra vụ nổ lớn tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Vụ nổ khiến 3 người bị thương, trụ sở công an phường bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản là xe máy bị hư hại.

Sau khi đối tượng Khanh bị bắt, cơ quan điều tra đã thu giữ được tại nhà đối tượng rất nhiều vật liệu chế tạo trái nổ, đạn AR-15, thuốc súng, dao tự chế, tài khoản ngân hàng, sim điện thoại, hộ chiếu, ống nhòm, máy ảnh... Đặc biệt có khoảng 10kg thuốc nổ TNT, trong đó một số trái nổ đã chế tạo thành công, chỉ cần bấm nút kích hoạt là nổ tung…

Có 20 bị cáo được đưa ra xét xử về tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Phiên tòa dự kiến được xét xử trong 3 ngày

 

TÂM LỤATin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY