Trạm trộn bê tông không phép “mọc” gần Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:57

Mặc dù khẳng định trạm trộn bê tông vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy hoạch nhưng thay vì xử lý thì Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp Thanh Hóa cũng như UBND huyện Tĩnh Gia lại tìm cách “hợp thức hóa” để công trình tồn tại trên khu đất đã được quy hoạch làm dự án.

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3280/QĐ-UBND về việc điều chỉnh dự án đầu tư tại xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia do Công ty cổ phần môi trường cây xanh Nghi Sơn (Cty cây xanh Nghi Sơn) làm chủ đầu tư.

Trạm trộn bê tông vi phạm trật tự xây dựng.

Trạm trộn bê tông vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đó, dự án có mục tiêu là xây dựng trung tâm kinh doanh vật liệu xây dựng như xi măng, gạch, đá, cát sỏi và vật liệu xây dựng khác...

Công trình có tổng mức đầu tư là 20 tỷ đồng; thời gian hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng dự án đến tháng 12/2018; thời gian xây dựng từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019.

Quy định là thế, nhưng trên thực tế từ tháng 10/2018, tại khu đất có diện tích 7.475 m2, thuộc thôn 9, xã Xuân Lâm, huyện Tĩnh Gia được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trung tâm kinh doanh vật liệu xây dựng đã “mọc lên” một trạm trộn bê tông.

Sự việc được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQLKKTNS&CKCN) phát hiện, phối hợp với UBND xã Xuân Lâm, lập Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng và Biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Đồng thời, yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với Cty cây xanh Nghi Sơn.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp Thanh Hóa tiền hậu bất nhất.

Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và Các khu công nghiệp Thanh Hóa "tiền hậu bất nhất".

Ngày 2/11, BQLKKTNS&CKCN có công văn về việc vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng của Cty cây xanh Nghi Sơn. Nội dung công văn khẳng định việc xây dựng trạm trộn bê tông trên mặt bằng khu đất thực hiện dự án là không phù hợp và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ, di dời toàn bộ trạm trộn bê tông. Đồng thời, thực hiện dự án theo mục tiêu đã được chấp thuận.

Cũng trong ngày 2/11, BQLKKTNS&CKCN chuyển hồ sơ vụ việc cho UBND huyện Tĩnh Gia, đề nghị cơ quan này xử phạt.

Mặc dù đã tiến hành xây dựng trạm trộn bê tông trên khu đất được giao để thực hiện dự án Trung tâm kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhưng đến ngày 12/11, Cty Nghi Sơn lại có văn bản đề nghị BQLKKTNS&CKCN tạo điều kiện cho đơn vị này được lắp một trạm trộn bê tông ngay tại đây để triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ.

Điều lạ là BQLKKTNS&CKCN “tiền hậu bất nhất” khi có công văn đồng ý cho Cty cây xanh Nghi Sơn được xây dựng trạm trộn bê tông đã “mọc lên” trước đó. Không những thế, tại công văn này, BQLKKTNS&CKCN lại khẳng định: “Việc xây dựng công trình tạm phục vụ thi công dự án cơ bản phù hợp với Luật Xây dựng”.

Công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Ngày 30/11, UBND huyện Tĩnh Gia có văn bản phúc đáp BQLKKTNS&CKCN. Điều lạ là UBND huyện Tĩnh Gia không những không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đề nghị trước đó của BQLKKTNS&CKCN, mà còn đồng tình với quan điểm “Việc xây dựng công trình tạm phục vụ thi công dự án cơ bản phù hợp với Luật Xây dựng”.

Ông Lê Thanh Hà, Phó trưởng Ban Thường trực BQLKKTNS&CKCN, cho biết: Đang yêu cầu Cty cây xanh Nghi Sơn hoàn thiện thủ tục. “Quan điểm là nếu UBND huyện xử phạt rồi mà vẫn tái diễn lần thứ 2 nhắc nhở, lần thứ 3 báo cáo UBND tỉnh rút phép. Cái trạm trộn cơ động đấy mà, có phải xây gì đâu, hai cái ống lên là xong. Riêng trạm trộn bán thương mại không phải đơn giản mà bán được. Nếu mua sản phẩm không hợp pháp cũng bị công an xích”, ông Hà cho biết.

Trần LêTin tức liên quan

  • Hai yếu tố then chốt để Đà Nẵng bứt phá
  • Thứ Sáu, ngày 1/3/2019 - 15:24
  • (PLO)- Đó là các vấn đề liên quan đến đất đai được Thanh TraChính Phủ nêu ra và cách thức thực thi công vụ, sự nhiệt tình và sự tận tâm củabộ máy, cán bộ đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY