Trường khăng khăng không trả tiền phụ huynh, sở vẫn im lặng

07/07/2018 13:49 GMT+7

TTO - 'Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là không trả lại tiền và không có trách nhiệm phải hoàn trả tiền', phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội, tuyên bố.

Trường khăng khăng không trả tiền phụ huynh, sở vẫn im lặng - Ảnh 1.

Phụ huynh đến trường Lương Thế Vinh xin rút lại tiền đã nộp nhưng bị chặn ngoài cổng - Ảnh: V.HÀ

Ngày 6-7, hàng chục phụ huynh tụ tập trước cổng Trường Lương Thế Vinh để xin rút số tiền đã nộp, theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội. Ở những trường ngoài công lập khác, phụ huynh cũng cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc rút hồ sơ và bị từ chối trả lại số tiền đã đóng.

Trên Facebook, một số phụ huynh lập ra các nhóm, các trang có tên "Đòi tiền trường ngoài công lập".

"Không có trách nhiệm hoàn trả tiền"

Chiều 6-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Văn Liên Na, phó hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, nói: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là không trả lại tiền. Trường đã có thông báo từ trước và phụ huynh đều biết việc này trước khi nộp hồ sơ. Vì thế theo thỏa thuận dân sự, trường không có trách nhiệm phải hoàn trả tiền".

Bà Na cũng phủ nhận việc "hoàn trả tiền với người mới rút hồ sơ từ ngày 3-7" (thời điểm Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn yêu cầu Trường Lương Thế Vinh hoàn trả tiền cho phụ huynh), mà khẳng định sẽ không hoàn trả tiền bất cứ phụ huynh nào đã rút hồ sơ.

"Chúng tôi chỉ trả tiền khi nào tất cả các trường ngoài công lập khác cũng trả tiền phụ huynh trong trường hợp tương tự" - bà Na nói.

Trong khi đó, lãnh đạo một trường ngoài công lập khác tại Hà Nội khi từ chối trả tiền cho phụ huynh, ngoài lý do "đã cam kết từ trước", còn nói thêm: "Sở chỉ yêu cầu Trường Lương Thế Vinh và Trường Tạ Quang Bửu trả lại tiền, chứ có đề nghị trường tôi đâu"!

Đến chiều 6-7, Sở GD-ĐT Hà Nội chưa có thêm động thái nào về tình trạng này.

Trước đó, sở đã có một văn bản gửi chung cho các nhà trường đề nghị nghiêm túc thực hiện quy định tuyển sinh, không gây khó khăn, phiền hà cho phụ huynh, học sinh và khẳng định học sinh có quyền rút hồ sơ đã nộp vào một trường để chuyển sang trường khác nếu đảm bảo yêu cầu xét tuyển.

Riêng Trường Tạ Quang Bửu và Trường Lương Thế Vinh nhận thêm hai văn bản đề nghị hoàn trả các khoản phí đã thu của phụ huynh học sinh khi họ rút hồ sơ.

Phải làm ầm lên mới được trả hồ sơ

Trường khăng khăng không trả tiền phụ huynh, sở vẫn im lặng - Ảnh 2.

Phụ huynh đồng ký tên cùng nguyện vọng gửi kèm theo đơn vì không thể tiếp cận với ban tuyển sinh - Ảnh: VĨNH HÀ

Một phụ huynh có con thi đậu vào Trường chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết: "Ban đầu tưởng con trượt nên tôi nộp hồ sơ vào Trường Lương Thế Vinh và không rút ra được. Chúng tôi phải làm ầm lên, rồi phản ảnh với truyền thông mới được trả hồ sơ với điều kiện không được... đòi tiền".

Anh Bùi Văn Minh, một phụ huynh, nói: "Tôi phải gọi cho UBND phường Trung Hòa, Cầu Giấy nhờ giúp đỡ. Cán bộ ủy ban gọi cho trường, trường mới cho rút hồ sơ".

Chính những ngày vật vã rút hồ sơ không được và phải chịu đựng thái độ thiếu tôn trọng, lạnh lùng của nhà trường nên nhiều phụ huynh cho biết họ muốn theo đuổi tới cùng để rút cả số tiền đã nộp

"Ban đầu tôi chỉ nghĩ sẽ rút hồ sơ cho con nộp sang trường mới, còn tiền nếu trường không trả cũng đành chịu. Nhưng hành xử của trường khiến tôi và nhiều phụ huynh bức xúc" - chị Kim Dung, một phụ huynh, chia sẻ.

Hơn 6 triệu đồng là khoản tiền không nhỏ bao gồm cả học phí. Theo một số phụ huynh theo đuổi tới tận ngày 6-7, nếu là phí ghi danh, tiền giữ chỗ, phí tuyển sinh thì chấp nhận, nhưng trong các khoản đã thu có cả các loại tiền phục vụ việc học tập, học sinh không học thì trường phải hoàn trả toàn bộ hay một phần.

Điện thoại liên lạc không được, xin vào gặp ban tuyển sinh của trường thì bị bảo vệ chặn lại, hàng chục phụ huynh ký đơn chung gửi ở phòng bảo vệ nhà trường.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, một số trường ngoài công lập ở Hà Nội thu các khoản tiền 4-6 triệu đồng/học sinh khi đăng ký nhập học và được thông báo không hoàn trả. Tình trạng này không chỉ xảy ra với tuyển sinh lớp 10, mà cả lớp 6, lớp 1 trong các tình huống phụ huynh xin rút hồ sơ chuyển trường.Tin tức liên quan

  • 508 thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH KHTN
  • Thứ Ba, ngày 10/7/2018 - 12:25
  • (PLO)- Sáng 10-7, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đạihoc Quốc gia TP.HCM đã công bố danh sách 508 thí sinh trúng tuyển diện ưu tiênxét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TP.HCM.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY