Tự ý xây cầu, bị phạt 40 triệu đồng

Thứ Ba, ngày 25/2/2020 - 06:00

(PL)- Huyện sẽ xem xét giảm mức phạt cho người vi phạm.

Anh Nguyễn Văn Thiện ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, Long An đã vay mượn gần 70 triệu đồng xây dựng cây cầu bắc qua rạch để đi ra đường.

Thế nhưng cầu xây chưa xong thì anh bị UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì xây dựng cầu trái phép với số tiền phạt 40 triệu đồng. UBND huyện cũng buộc anh phải tháo dỡ công trình trái phép này.

Chưa được phép mà đã xây

Gặp chúng tôi, anh Thiện nói: “Khu đất nhà tôi như một ốc đảo và muốn đi ra đường lớn phải có cầu bắc qua con rạch. Trước đây, lối đi từ nhà tôi ra đường Nguyễn Thị Nga phải đi vòng qua khu đất của một hộ khác. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây chủ đất này đã bán lại cho người khác nên chủ đất nói sẽ không cho gia đình tôi đi ngang qua đất của họ nữa”.

Trước khi xây cầu, anh Thiện có liên hệ UBND xã để xin phép. Xã có hướng dẫn anh gửi đơn đến Phòng NN&PTNT để được giải quyết.

Ngày 1-10-2019, anh Thiện có gửi đơn đến UBND huyện xin xây cầu.

Do muốn nhanh có lối đi mới nên trong thời gian chờ được cơ quan chức năng giải quyết đơn, anh đã tự ý xây cầu.

Ngày 24-10-2019, Phòng NN&PTNT có công văn trả lời đơn của anh. Nội dung công văn cho biết rằng anh Thiện xây dựng cây cầu là vi phạm điểm b khoản 5 Điều 17 Nghị định 104/2017. Điều khoản này quy định sẽ phạt tiền 30-50 triệu đồng đối với các hành vi xây dựng nhà ở, công trình phụ, cầu, kè… trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Phòng đề nghị anh Thiện tìm một hướng đi khác phù hợp hơn.

Ngày 25-10-2019, chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với anh Thiện. Ngoài ra, huyện buộc anh Thiện tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu.

Tự ý xây cầu, bị phạt 40 triệu đồng - ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Thiện bên cây cầu xây trái phép. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Xem xét để cho phép công trình tồn tại

Bà Võ Thị Như Thảo, Chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông, cho biết anh Thiện xây dựng công trình cầu dân sinh khi chưa có sự thống nhất, chấp thuận của chính quyền địa phương là sai.

Khi anh Thiện gửi đơn xin phép thì anh đã sắp hoàn thành công trình. Vì vậy, chính quyền yêu cầu trong vòng một tuần phải tháo dỡ trả lại nguyên trạng.

“Với thông tin người chủ mới không cho gia đình anh Thiện đi qua lối đi trước giờ thì xã chưa nghe. Ngoài ra, đến nay xã cũng chưa nhận bất kỳ phản ánh nào về việc các hộ dân không cho phép hoặc ngăn cản gia đình anh Thiện đi nhờ lối đi vào phần đất hộ liền kề. Quan điểm của chính quyền địa phương là sẽ tạo điều kiện cho gia đình anh Thiện có lối đi. Trước mắt, gia đình anh vẫn đi theo lối cũ. Nếu có sự ngăn cản, xã sẽ có hướng giải quyết thỏa đáng” - bà Thảo cho hay.

Liên quan đến quyết định xử phạt anh Thiện vì xây cầu trái phép, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, khẳng định: UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là đúng quy định của pháp luật, huyện không thể làm khác được.

“Hiện nay, UBND huyện đã giao cho UBND xã lấy ý kiến người dân trong khu vực về sự cần thiết tồn tại của cây cầu bắc qua thửa đất để đi vào nhà anh Thiện. Trên cơ sở ý kiến người dân và xã đề xuất, huyện sẽ xem xét việc cho phép tồn tại cây cầu này hay không. Tuy nhiên, nếu có phương án tồn tại cây cầu thì phải với điều kiện anh Thiện cam kết đảm bảo các phương tiện khi lưu thông cũng như đảm bảo để cho các phương tiện khi thực hiện việc nạo vét con rạch. Đồng thời, khi có yêu cầu giải tỏa khu vực thì không được bồi thường, hỗ trợ. Riêng việc giảm mức xử phạt đối với anh Thiện thì UBND huyện sẽ xem xét theo quy định” - ông Thanh cho biết thêm.

Phải đi nhờ qua đất nhà người khác

Nhà tôi ở đây hơn 10 năm rồi. Vợ tôi làm công nhân còn tôi thì đi làm thuê đủ nghề để sống và nuôi bốn con nhỏ. Dù cuộc sống khó khăn nhưng vợ chồng tôi cố gắng cho con cái đến trường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, đường vào nhà phải đi nhờ qua đất nhà người khác mà đường rất nhỏ. Mỗi lần đưa con đi học, tôi phải dắt bộ một đoạn vì sợ té. Con thì phải bò trên con đường nhỏ xíu thấy tội vô cùng.

Giờ thì tôi đã rơi nước mắt vì buổi họp chiều 24-2 có kết quả: 100% bà con đồng ý giữ lại cây cầu nguyên trạng.

Anh NGUYỄN VĂN THIỆN, ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông,
Cần Giuộc, Long An

 

NGUYỄN HIỀNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Đất dân sinh
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY