Vì sao tôi không được nghỉ phép năm?

Thứ hai, 17/2/2020, 09:16 (GMT+7)

Công ty tôi không cho nghỉ phép năm với lý do đã có 90 ngày nghỉ (hai ngày cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ mát). Công ty giải thích như vậy có đúng không?

Luật sư trả lời

Ngày nghỉ hàng năm và ngày nghỉ cuối tuần là hai dạng nghỉ mà người lao động được hưởng lương nhưng khác nhau, không trùng lặp và không được lấy ngày nghỉ hàng tuần tính vào ngày nghỉ phép năm.

Nghỉ hàng tuần: Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục hoặc cũng phải đảm bảo cho người lao động được nghỉ tính bình quân mỗi tháng ít nhất 4 ngày (điều 110 Bộ luật Lao động).

Nghỉ hàng năm: Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với thời gian nghỉ 12 ngày đối với công việc bình thường, 14 ngày với công việc nặng nhọc độc hại, 16 ngày với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại (điều 111).

Như vậy, nếu làm việc đủ 12 tháng tại công ty, bạn có quyền được nghỉ phép năm và hưởng lương đầy đủ theo hợp đồng lao động là 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

Có thể tính như sau: Bạn lao động 24 tháng tại công ty, mỗi tuần 2 ngày nghỉ. Như vậy một năm bạn có số lượng ngày nghỉ hàng tuần là 12 tháng x 4 tuần x 2 ngày nghỉ = 96. Ngày nghỉ hàng năm của bạn là 12 ngày. Nếu tính đúng, tính đủ, bạn có 108 ngày nghỉ hàng tuần và nghỉ phép năm.

Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên hai ngày thì từ ngày thứ ba trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho một lần nghỉ trong năm.

Việc công ty không có quy định nghỉ hàng năm với lý do đã có hai ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ mát, tổng hơn 90 ngày là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cùng đồng nghiệp có thể khiếu nại với ban giám đốc công ty, hay tập thể người lao động công ty bạn có thể làm đơn yêu cầu hòa giải gửi Hội đồng hòa giải cơ cở của công ty (nếu có) hoặc hòa giải viên lao động của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết (điều 201).

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật TNHH LSXTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY