Việt Nam có đội tàu biển 15,5 tuổi, trẻ hơn thế giới gần 6 tuổi

29/12/2020 11:03

Sau nhiều năm nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng có độ tuổi già nua, các doanh nghiệp Việt Nam đã dần đần loại bỏ tàu cũ, đầu tư đóng mới tàu, giúp độ tuổi tàu biển Việt Nam ngày càng trẻ hơn so với độ tuổi tàu thế giới.

Việt Nam có đội tàu biển 15,5 tuổi, trẻ hơn thế giới gần 6 tuổi - Ảnh 1.

Tàu biển đang bốc dỡ container ở Tân cảng Cát Lái - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo Cục Hàng Hải Việt Nam, tính đến tháng 12-2020, đội tàu biển Việt Nam có 1.416 chiếc tàu với tổng dung tích 5,7 triệu GT và tổng trọng tải khoảng 9,3 triệu DWT (tấn).

Theo số liệu thống kê của Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên Hiệp Quốc - UNCTAD, đội tàu biển Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực các nước ASEAN (sau Singapore, Indonesia, Malaysia) và đứng thứ 30 thế giới.

Hiện tuổi tàu bình quân của đội tàu Việt Nam 15,5 tuổi, trẻ hơn 5,8 tuổi so với thế giới (bình quân 21,3 tuổi). Trong đó, tàu có độ tuổi trung bình trẻ nhất là tàu chở khách 7,9 tuổi, tàu có tuổi cao nhất là tàu chở khí hóa lỏng 23,6 tuổi…

Nguyên nhân chính, các doanh nghiệp Việt Nam đã loại dần tàu biển già nua và đầu tư tàu mới đưa vào sử dụng.

Việt Nam hiện có 97 nhà máy đóng tàu với tổng công suất thiết kế của các nhà máy đóng mới là 2,6 triệu tấn/năm, trong thực tế công suất thi công mới đạt 0,8 triệu tấn (tỉ lệ 31%), tương đương sản xuất 150 - 200 chiếc/năm. Năng lực xuất khẩu 0,5 - 0,6 triệu tấn/năm nhưng tiến độ giao tàu chậm, tỉ lệ nội địa hóa thấp.

Cục Hàng hải nhận định do chưa được bổ sung về vốn, hạ tầng cơ sở và thiết bị của doanh nghiệp đóng tàu nên chưa thể thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp đóng tàu so với các mục tiêu qui hoạch.

Cục Hàng hải cho biết công nghiệp tàu thủy Việt Nam được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế hàng hải và thực hiện chiến lược biển Việt Nam.

Đến nay, cả nước có 97 nhà máy đóng tàu có tải trọng từ 1.000 tấn trở lên. Trong đó có 68 nhà máy đóng mới, sửa chữa tàu thuyền được công nhận phù hợp.

Tháng 5-2020 Bộ Giao thông vận tải đã công bố quyết định đưa cơ sở phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng vào hoạt động tại Công ty TNHH Một thành viên Đóng tàu Phà Rừng.

Theo Cục Hàng hải, cơ sở này vừa tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị công nghệ và nguồn nhân lực hiện có tại nhà máy và vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nguyên liệu cho nhà máy thép.

NGỌC ẨNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY