Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc phóng tên lửa và diễn tập ở Biển Đông

Thứ năm, 4/7/2019, 16:21 (GMT+7)

Việt Nam đề nghị các bên liên quan đóng góp vào hoà bình và an ninh ở khu vực.
Một loại tên lửa chống hạm của Trung Quốc. Ảnh: 81.cn.

Một loại tên lửa chống hạm của Trung Quốc. Ảnh: 81.cn.

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật biển năm 1982, đóng góp vào hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay nói trong họp báo thường kỳ, nhắc đến việc Trung Quốc diễn tập quân sự và phóng tên lửa ở Biển Đông mới đây.

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc phóng thử tên lửa chống hạm từ các đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam cuối tuần qua. Ông cho rằng hành vi của Trung Quốc đi ngược lại những cam kết về việc duy trì hòa bình trong khu vực và "đó là những hành động mang tính đe dọa nhằm bắt nạt các nước khác".

Theo Eastburn, vụ phóng tên lửa của Trung Quốc là hành động "đáng lo ngại" và trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh. Các quan chức Mỹ giấu tên cho hay quân đội Trung Quốc có thể đã phóng thử nhiều tên lửa trong cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày ở Biển Đông.

Vị trí Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông từ 29/6 đến 3/7. Ảnh: Google Maps.

Vị trí Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông từ 29/6 đến 3/7. Ảnh: Google Maps.

Theo thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc, quân đội nước này tổ chức đợt diễn tập quân sự  tại khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 29/6 đến hết ngày 3/7. Trung Quốc yêu cầu mọi tàu bè không qua lại khu vực rộng khoảng 22.500 km2 trong thời gian cuộc diễn tập được tổ chức.

"Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát sự việc", bà Hằng nhấn mạnh.

Khánh LynhTin tức liên quan

  • 'Chúng ta đủ sức bảo vệ biển đảo Tổ quốc'
  • Thứ Ba, ngày 15/10/2019 - 14:52
  • (PLO)- “Không nên để xung đột quân sự nhưng nếu xảy ra chúng ta đủ sức để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Chưa bao giờ lực lượng Hải quân của chúng ta mạnh như bây giờ".


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY