VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước

Thứ Hai, ngày 30/9/2019 - 11:19

(PLO)- Chủ toạ thay mặt HĐXX thông báo sẽ tiến hành nghị án kéo dài và tuyên án vào lúc 15 giờ chiều mai, 1-7.

11g15p ngày 30-6, các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma đang xét xử tại TAND TP.HCM nói xong phần lời nói sau cùng.

Chủ toạ thay mặt HĐXX thông báo sẽ tiến hành nghị án kéo dài và tuyên án vào lúc 15g chiều mai, 1-7. Trước đó, chủ toạ đã cho dừng phần tranh luận tại vòng đối đáp thứ 3. 

VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước - ảnh 1
Bị cáo Võ Mạnh Cường nói lời sau cùng trước HĐXX ảnh TRƯỜNG GIANG

Trước nhất Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), bị cáo bị VKS đề nghị mức án cao nhất 20 năm tù, đã  cảm ơn HĐXX anh minh, khách quan xem xét vụ án những ngày qua. Tuy nhiên bị cáo Cường không đồng ý với việc cáo trạng quy kết ông cung cấp giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma) là không có căn cứ. Đồng thời bị cáo Cường cũng tỏ ra bức xúc về việc chuyên làm rõ được người nước ngoài mà theo ông là đã cung cấp đầy đủ. Việc này của bị cáo Cường trong những ngày qua cũng như trong phần nói lời sau cùng hôm nay chủ toạ đã nhắc nhở là cơ quan điều tra đã tách để làm rõ và điều tra sau này...

Cuối cùng bị cáo Cường chỉ yêu cầu HĐXX xem xét toàn diện vụ án và tuyên án đúng về lý đúng về tình. 

Còn cựu chủ tịch VN Pharma, bị cáo Hùng nói nhận thức rõ việc làm sai trái, ăn năn hối hận. Gía như bị cáo tìm hiểu rõ pháp luật hơn thì không có có hậu quả. Ông Hùng mong HĐXX xem xét mức án thấp để sum họp gia đình, về với xã hội. Các bị cáo còn lại cũng trình bày về hoàn cảnh, nhân thân để mong có sự khoan hồng. 

VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước - ảnh 2
Cựu chủ tịch, TGĐ VN Pharma Ảnh TRƯỜNG GIANG

Đáng chú ý trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm trong vụ án có nhiều tài liệu đóng dấu mật, tới ngày 20-9, Bộ Y tế mới có văn bản quyết định giải mật 3 tài liệu. Nhưng một số cá nhân, tổ chức liên quan đã có và cung cấp tài liệu mật ra bên ngoài. Như giữa tháng 7, ông Ngô Nhật Phương, người liên quan vụ án (nhiều lần tại toà khẳng định lô thuốc này được sản xuất tại Ấn Độ và là thuốc thật) đã có những tài liệu được Bộ Y tế đóng dấu mật.

Từ đó, VKS kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước để xử lý trong giai đoạn 2 vụ án.

VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước - ảnh 3
VKS kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước ảnh TRƯỜNG GIANG

Đối đáp lại quan điểm của luật sư, VKS cho rằng đề nghị các luật sư trong quá trình tham gia tố tụng không dùng những lời lẽ xúc phạm cơ quan tố tụng. VKS cho biết sẽ có đơn gửi liên Đoàn luật sư để xử lý nghiêm các luật sư có thái độ không đúng mực tại phiên tòa.

Và Đại diện VKS bảo lưu quan điểm, không chấp nhận những tài liệu Bộ Y tế cung cấp, xác định lô thuốc H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc xuất xứ cũng như giả về chất lượng.

HOÀNG YẾNTin tức liên quan

  • Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”
  • Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:39
  • Góp ý về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng nhiều quy định đưa ra còn “lợi bất cập hại”. Nếu làm không khéo, mở quá rộng phạm vi bí mật nhà nước thì không ai dám làm, không ai dám tuyên truyền phổ biến.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY