Vụ học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Viện Pasteur phát hiện thêm hai vi khuẩn mới ngoài Salmonella

22/11/2022 18:16

Chiều 22-11, Viện Pasteur Nha Trang chính thức kết luận nguyên nhân gây ngộ độc học sinh hàng loạt tại Trường iSchool Nha Trang: ngoài vi khuẩn Salmonella còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus và Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Vụ học sinh ngộ độc ở Nha Trang: Viện Pasteur phát hiện thêm hai vi khuẩn mới ngoài Salmonella - Ảnh 1.

Viện Pasteur phát hiện ra vi khuẩn gây ngộ độc. Trong ảnh: các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện 22-12 ngày 18-11 - Ảnh: NGUYỄN HÒA

Theo đó, các mẫu thức ăn tại Trường iSchool được Viện Pasteur nuôi cấy và phân lập định danh vi khuẩn, xác định nguyên nhân, độc tố gây ngộ độc thực phẩm qua kết quả xét nghiệm mẫu, kết quả xét nghiệm cho thấy:

- Phát hiện vi khuẩn Salmonella spp. trong mẫu cánh gà chiên (2,4 x 10 MPN/g).

- Phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên (3,5 x 103 CFU/g) và mẫu nước mắm (1,0 x 103 CFU/mL). Chủng Bacillus cereus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

- Phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên (1,3 x 102 CFU/g).

Sở Y tế Khánh Hòa cho biết tính đến 11h ngày 22-11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 662 ca (tăng 14 ca so với ngày 21-11) học sinh Trường iSchool Nha Trang ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện hiện đang điều trị 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21-11) và ghi nhận một ca tử vong.

MINH CHIẾN



Tin tức liên quan

  • Cái giá quá đắt
  • 26/11/2022 08:59
  • 'Bữa ăn bán trú' trở thành vấn đề nóng được các nhóm phụ huynh học sinh nhắc đến trong những ngày qua, sau vụ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bán trú khiến một học sinh tử vong.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn