Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH: Trường cam kết trả hết tiền nợ BHXH trước 30/6

Thứ ba, 22/05/2018 - 16:42

Sáng nay 22/5, các cơ quan chức năng đã có buổi làm việc với Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star (đóng tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) về BHXH, BHYT, BHTN tại trường này với các nhân viên.

Buổi làm việc có đại diện phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên đoàn Lao động TP Huế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ,TB&XH tỉnh, BHXH huyện Phú Vang, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế và ông Nguyễn Tấn Biên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Trường Phổ thông Huế Star.

Các cơ quan chức năng đã nghe lãnh đạo Trường Phổ thông Huế Star trình bày tình hình hoạt động của nhà trường, tìm hiểu lý do Trường nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài với số tiền lớn. Đoàn đã yêu cầu Trường chuyển nộp tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của 17 giáo viên, nhân viên trường này để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Qua ghi nhận tình hình, Trường Phổ thông Huế Star thành lập từ năm 2008. Trường này đã nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 9/2013. Đến 4/2018 tổng số tiền nợ là gần 1,3 tỷ đồng.

Từ thời gian tháng 9/2013 đến tháng 4/2018, tổng số người lao động đã nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH là 24 người, trong đó có 7 lao động nữ nghỉ thai sản chưa được giải quyết chế độ thai sản. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên đang tham gia BHXH hiện nay là 13 người.

Buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng và Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star đã đi đến kết luận sẽ trả đủ BHXH cho 17 cán bộ khiếu nại trước ngày 30/6/2018

Buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng và Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star đã đi đến kết luận sẽ trả đủ BHXH cho 17 cán bộ khiếu nại trước ngày 30/6/2018

Đoàn đã đề nghị HĐQT Trường Phổ thông Huế Star chuyển nộp tiền phát sinh hàng tháng theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời đưa ra lộ trình cam kết trả hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, đoàn công tác đưa ra phương án để giải quyết quyền lợi cho 17 người lao động có Đơn kiến nghị là: Đề nghị HĐQT nhà trường đóng đủ số tiền là 858 triệu đồng vào cuối tháng 5/2018. Số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN còn lại, đề nghị HĐQT chậm nhất đến 30/6/2018 phải chuyển hết.

Qua ghi nhận ý kiến của nhà trường, thời gian qua trường đã gặp khó khăn về tài chính, tuyển sinh không đủ chỉ tiêu. HĐQT đang tìm phương án giải quyết dứt điểm nợ BHXH cho người lao động. Cụ thể đến 30/6/2018, nếu nhà trường không tìm được đối tác để duy trì hoạt động của nhà trường thì bắt buộc phải giải thể.

Kết thúc cuộc làm việc, HĐQT trường phổ thông Huế Star xin phương án được trả dần theo từng nhóm đối tượng. Kế hoạch được đề ra như sau: Đến 30/5/2018, HĐQT sẽ chuyển 50% của 858 triệu đồng. Trước 30/6/2018 sẽ chuyển 50% còn lại của 858 triệu đồng để giải quyết quyền lợi cho 17 người lao động có đơn kiến nghị. Số còn lại HĐQT sẽ bàn phương án làm việc với Ngân hàng để giải quyết dứt điểm nợ BHXH.

Buổi làm việc đi đến thống nhất những nội dung sau: Đoàn công tác ghi nhận và sẽ giám sát lộ trình trả nợ của HĐQT nhà trường đưa ra. Nếu nhà trường không chuyển nộp đủ số tiền như đề nghị của Đoàn công tác để giải quyết quyền lợi của người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan chức năng thì sẽ khởi kiện nhà trường ra tòa án để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Như Dân trí phản ánh và vào cuộc, sự việc trường Phổ thông Huế Star nợ BHXH của người lao động suốt 5 năm trời đã tạo ra một dư luận bức xúc trước việc HĐQT nhà trường đã cố tình vi phạm Luật Hình sự, có thể sẽ bị Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện ra tòa để đòi lại quyền lợi cho các giáo viên, nhân viên.

Đại DươngTin tức liên quan

 • Lao động bán thời gian đóng BHXH thế nào?
 • Thứ ba, 24/07/2018 - 07:23
 • Bà Nguyễn Thị Yến (tỉnh Bắc Giang) có thuê một số công nhân chăn nuôi làm việc bán thời gian: Sáng 2 giờ, trưa 2 giờ, chiều 2 giờ; làm 28 ngày/tháng. Vậy, bà có phải đóng BHXH cho các lao động trên không?

 • Công chức đã có thời gian đóng BHXH, xếp lương thế nào?
 • Thứ tư, 15/08/2018 - 07:49
 • Bà Trần Huỳnh Thị Minh Ngọc công tác tại Phòng Kế toán Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Ninh Thuận từ tháng 12/2016. Bà Ngọc đã trải qua nhiều vị trí công việc tại Phòng Kế toán (có đóng BHXH bắt buộc).

 • Tiền thưởng theo doanh số có phải đóng BHXH?
 • Thứ ba, 21/08/2018 - 06:02
 • Bà Nguyễn Thị Nguyệt (tỉnh Hải Dương) là kế toán của Công ty thương mại phân phối thuốc thú y, thủy sản. Công ty chuẩn bị thực hiện chính sách mới, nhân viên bán được hàng đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng theo sản lượng. Bà Nguyệt hỏi, phần thưởng doanh số này có phải đóng BHXH bắt buộc không?

 • Ăn cơm chủ thì không thể khởi kiện
 • Thứ ba, 18/09/2018 - 08:30
 • Khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH chậm là do vướng mắc về pháp lý, một số quy định của pháp luật còn bất cập, nhận thức của người lao động và tâm lý e ngại của chính tổ chức Công đoàn khi khởi kiện chủ doanh nghiệp.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY