Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: đủ yếu tố thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

03/04/2019 15:57

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ dừng lại ở hành vi dùng tay sờ mó vào bộ phận sinh dục mà bao gồm cả hôn, hít bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ em nhằm mục đích và thoả mãn tính dục là phạm tội dâm ô.

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: đủ yếu tố thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi - Ảnh 1.

Bé gái bị một người đàn ông lạ mặt ôm trong thang máy - ẢNH: cắt từ Video

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM): Vụ việc "cưỡng hôn" trong thang máy xảy ra ở Hà Nội và vụ dâm ô trong bé gái trong thang máy chung cư ở Q.4 vừa qua không thể xử lý như nhau.

Bởi vụ "cưỡng hôn" trong thang máy ở Hà Nội, chủ thể là phụ nữ đã trên 18 tuổi. Do đó, kẻ cưỡng hôn chỉ bị phạt 200.000 đồng về hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn trong vụ việc bé gái bị dâm ô tại Q.4 vừa qua, chủ thể là trẻ em. Người này đã có hành vi ôm, sờ soạng, hôn trẻ là đã thực hiện hành vi xâm hại trẻ em.

Qua clip trích xuất từ camera an ninh, chúng ta có thể thấy người đàn ông này đã ôm sát bé gái vào người, dù bé gái có biểu hiện sợ hãi đứng cách xa ra nhưng người này vẫn lại gần để ôm lại nhiều lần.

Theo tôi, hành vi này đã cấu thành tội "Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", không chỉ vậy hành vi này còn được lặp lại nhiều lần. Do đó, cần phải xử lý hành vi này theo điểm b, Khoản 2, điều  146 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Ngoài ra, hành vi trên còn vi phạm luật trẻ em năm 2016, có hiệu lực từ 1-6-2017. Theo đó, Khoản 3, Điều 6 của luật này quy định những hành vi nghiêm cấm có "Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em".

Còn theo luật sư Hoàng Thị Thu (Đoàn luật sư TP.HCM): Bộ luật hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa định nghĩa thế nào là hành vi dâm ô.

Theo ý kiến của một số chuyên gia về Luật hình sự, hành vi dâm ô theo quy định của Bộ luật hình sự được thể hiện dưới dạng hành động. Hành vi này được biểu hiện rất đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân,…

Luật hình sự không bảo vệ một bộ phận cụ thể trên thân thể trẻ em mà bảo vệ sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ.

"Do đó, theo tôi hành vi dâm ô với trẻ em không chỉ dừng lại ở hành vi dùng tay sờ mó vào bộ phận sinh dục mà bao gồm cả hôn, hít bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ em nhằm mục đích và thoả mãn tính dục là phạm tội dâm ô.

Mặc dù, đoạn ghi hình không thể hiện rõ người đàn ông có hành vi sờ soạng bộ phận sinh dục của cháu bé nhưng đã thể hiện rõ hành vi ôm, hôn bé gái mặc dù cháu bé đã nhiều lần phản kháng. Hành vi của người đàn ông trong đoạn ghi hình đã đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" - bà Thu nói

Các sự việc xảy ra vừa qua rất đau lòng

Trao đổi về việc những vụ dâm ô trẻ em xảy ra gần đây, ông Triệu Thế Hùng - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - cho rằng vấn nạn bạo hành học đường, xâm hại trẻ em không phải mới xảy ra.

Hệ thống chính sách, pháp luật về chăm sóc, bảo vệ trẻ em hiện hành đã quy định tương đối đầy đủ. Các cấp, các ngành phải thực hiện tốt, triệt để tinh thần của các quy định về giáo dục, bảo vệ trẻ em.

 

Các sự việc xảy ra vừa qua rất đau lòng. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng như các cấp, các ngành ngoài vấn đề quan tâm phát triển kinh tế thì phải quan tâm giáo dục con người, đặc biệt là thầy, cô giáo, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì một trong những điều quan trọng là quan tâm giáo dục để các em hoàn thiện.

 

TUYẾT MAITin tức liên quan

  • Kiến nghị sớm khởi tố vụ cựu viện phó VKS sàm sỡ
  • Thứ Bảy, ngày 6/4/2019 - 01:40
  • (PL)- Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng người đã và đang thực thi pháp luật mà lại vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín cơ quan nhà nước thì phải xử lý ở mức cao nhất có thể.


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY