Xét xử nữ y sĩ lây bệnh sùi mào gà cho hơn 100 bé trai

Thứ Năm, ngày 4/4/2019 - 10:21

(PLO)- TAND tỉnh Hưng Yên mở lại phiên sơ thẩm xét xử nữ y sĩ lây bệnh sùi mào gà cho hơn 100 bé trai, từng gây chấn động dư luận.

Ngày 4-4, TAND tỉnh Hưng Yên mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Đây là vụ án liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh từng gây chấn động dư luận. Bị cáo Hiền được xác định là người đã khiến hơn 100 bé trai bị nhiễm sùi mào gà.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5-4.

Xét xử nữ y sĩ lây bệnh sùi mào gà cho hơn 100 bé trai - ảnh 1
Nữ bị cáo Hoàng Thị Hiền tại tòa sáng 4-4

Trước đó, tại phiên sơ thẩm vào tháng 9-2018, TAND tỉnh Hưng Yên đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vì có nhiều gia đình tới trình diện, cung cấp chứng cứ cho thấy con họ cũng bị sùi mào gà do từng điều trị tại cơ sở của bị cáo Hiền.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng xác định ngoài 103 bé trai bị mắc sùi mào gà như trong cáo trạng lần thứ nhất cáo buộc, hiện tại đã có thêm 29 bị hại khác.

Trong số này, gia đình 14 cháu từ chối giám định nguyên nhân mắc bệnh và không có yêu cầu xử lý gì; ngoài ra một cháu không xác định được lý lịch nên không có căn cứ xem xét.

Đối với 14 cháu còn lại, cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở cho thấy các nạn nhân này từng thực hiện nong dãn bao quy đầu tại cơ sở y tế của nữ y sĩ. Như vậy, tổng cộng có 117 bé trai là bị hại trong vụ án với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể là 1026%. Bà Hiền bị truy tố theo khoản 3 Điều 242 BLHS 1999, khung hình phạt từ 7-15 năm tù.

Về quá trình lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho các bị hại, tài liệu điều tra cho thấy bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 300.000 đến 520.000 đồng. Các cháu được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Từ năm 2015 đến tháng 7-2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 117 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại bệnh viện, các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 26-7-2017, bà Hiền bị chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phạt hành chính 100 triệu đồng vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định bà Hiền vi phạm quy định về khám chữa bệnh nên quyết định phạt hành chính này bị hủy bỏ.

Kết quả điều tra cho thấy trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

T.PHANTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
TÌNH HUỐNG HOT TRONG NGÀY